TikTok vượt Facebook thành ứng dụng được tải nhiều nhất

10/08/2021 10:14 GMT+7

TTO - Mạng xã hội chia sẻ video TikTok của Trung Quốc đã trở thành ứng dụng được tải nhiều nhất trong năm 2020, vượt qua Facebook và 3 ứng dụng khác do Mỹ phát triển.

TikTok vượt Facebook thành ứng dụng được tải nhiều nhất - Ảnh 1.

Biểu tượng ứng dụng Facebook, TikTok, và Twitter - Ảnh (minh họa): REUTERS

Theo tuần báo Nikkei Asia, kết quả cuộc khảo sát toàn cầu năm 2020 của Nikkei cho thấy TikTok - ứng dụng chia sẻ video được phát triển tại Trung Quốc - đã lần đầu tiên đứng đầu danh sách xếp hạng các nhà cung cấp nền tảng mạng xã hội kể từ khi khảo sát này được thực hiện năm 2018.

Trong bối cảnh tâm lý e ngại về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu gia tăng, ứng dụng nhắn tin được mã hóa Telegram cũng đã có vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng. Năm qua, các mạng xã hội trở thành những nền tảng được sử dụng rất nhiều như một hệ quả của dịch bệnh COVID-19.

TikTok vượt Facebook thành ứng dụng được tải nhiều nhất - Ảnh 2.

Bảng xếp hạng 10 ứng dụng mạng xã hội phổ biến nhất dựa trên số lượt tải về của năm 2020 ở quy mô toàn cầu (trên) và ở châu Á (dưới) - Ảnh: NIKKEI ASIA

Công ty ByteDance bắt đầu tung ra phiên bản TikTok cho người dùng quốc tế năm 2017. Kể từ đó trở đi, ứng dụng mạng xã hội này lần lượt vượt qua Facebook, WhatsApp, Instagram, và Facebook Mesenger (tất cả đều thuộc sở hữu của Công ty Facebook) về số lượt tải về (download), ngay cả ở Mỹ.

"Tôi thích xem các video của các nghệ sĩ khi mà hiện nay họ không thể biểu diễn trực tiếp được nữa vì đại dịch COVID-19", chị Nina, 37 tuổi, một cư dân ở thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ, chia sẻ vì sao chị thích TikTok.

Dù vậy, cũng có một số luồng quan điểm cho rằng các thông tin cá nhân người dùng chia sẻ với TikTok không được bảo mật. Năm 2020, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi ByteDance bán lại các mảng kinh doanh của công ty này tại Mỹ.

Trong đại dịch COVID-19, TikTok đã càng trở nên phổ biến hơn do nhu cầu giải khuây tăng cao của nhiều người dân bị ảnh hưởng vì các lệnh giãn cách, phong tỏa phòng dịch bệnh. Ứng dụng này nhanh chóng dẫn đầu về số lượt tải về tại châu Âu, Nam Mỹ và Mỹ.

Tổng thống Pháp lên TikTok, Instagram nói về vắc xin COVID-19 Tổng thống Pháp lên TikTok, Instagram nói về vắc xin COVID-19

TTO - Nhằm đánh tan những nghi ngại vô lý về vắc xin COVID-19, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đầu tuần này đã “lên sóng” trên các trang mạng xã hội phổ biến với giới trẻ để nói về vấn đề này.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận