Tin tặc TQ tấn công, dữ liệu của chính phủ Mỹ vẫn an toàn

11/07/2014 17:07 GMT+7

TTO - Giới chức Mỹ hôm 10-7 khẳng định dữ liệu của hàng ngàn nhân viên liên bang, đang làm việc cho các cơ quan chính phủ Mỹ chưa bị tin tặc xâm hại.

jRZZIBAb.jpg
Một phụ nữ đang sử dụng máy tính ở Mỹ - Ảnh: AFP

Trước đó, báo chí Mỹ đưa tin nhóm tin tặc được cho là từ Trung Quốc đã tấn công hệ thống máy tính của Văn phòng quản lý nhân sự liên bang Mỹ.

AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Văn phòng quản lý nhân sự liên bang và Bộ an ninh nội địa Mỹ đã có những bước hạn chế khả năng xâm nhập ngay khi họ phát hiện tin tặc đang cố truy cập hệ thống.

“Không có cơ sở nào để chúng ta cho rằng bất kỳ thông tin cá nhân nào của nhân viên liên bang bị xâm hại”- bà Psaki tuyên bố nhưng từ chối bình luận về thông tin liên quan đến vụ việc mà trước đó báo New York Times đăng tải.

Cùng ngày, Nhà Trắng cũng đưa ra phát ngôn tương tự. “Chúng ta đang sở hữu những hệ thống để giải quyết những mối đe dọa và sự xâm nhập kiểu này và tôi biết rằng những hệ thống này đã phản ứng tốt trong vụ việc trên” - AFP dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định.

Trước đó vài tiếng, báo New York Times dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết hồi tháng 3-2014, tin tặc Trung Quốc đã xâm nhập vào mạng máy tính của văn phòng quản lý nhân sự Mỹ, nơi chứa đựng thông tin cá nhân của tất cả nhân viên liên bang đã và đang làm việc cho chính phủ Mỹ.

* Xem: Thế giới tin tặc ở Trung Quốc

Các tin tặc này đã cố ý truy cập các tập tin chứa thông tin cá nhân của hàng chục ngàn nhân viên liên bang. Bộ an ninh nội địa Mỹ khẳng định các đơn vị trực thuộc cơ quan này đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời vụ tấn công.

Quan chức này nhấn mạnh khả năng tin tặc Trung Quốc đứng sau vụ xâm nhập nhưng không chắc liệu nhóm tin tặc này có liên quan đến chính quyền Bắc Kinh hay không. Đến nay, Văn phòng quản lý nhân sự liên bang và bộ an ninh nội địa Mỹ đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Ông cho biết thêm hầu như ngày nào các tin tặc cũng cố xâm nhập máy tính trong các cơ quan chính phủ Mỹ nhưng hiếm khi thành công. Cách thức xâm nhập hệ thống máy lần này cũng tương tự như những vụ tấn công trước đây mà chính phủ Mỹ khẳng định là do tin tặc Trung Quốc thực hiện.

"Các tin tặc nhắm vào Văn phòng quản lý nhân sự Liên bang là nhằm mục tiêu đánh cắp thông tin để có quyền truy cập vào các hệ thống máy tính khác của chính phủ Mỹ" - quan chức trên nhấn mạnh.

Song, báo New York Times cho rằng vẫn chưa rõ liệu các tin tặc này đã xâm nhập đến đâu trong hệ thống máy tính của văn phòng này. Kho dữ liệu trên hệ thống máy tính này chứa thông tin quan trọng về các mối liên hệ ở nước ngoài, công việc đã làm và các thông tin khác của toàn thể nhân viên liên bang Mỹ, kể cả thông tin liên quan đến tài chính.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận