Tổng thống Joe Biden: 'Mạng xã hội đang giết người vì thông tin sai lệch về COVID-19'

17/07/2021 07:33 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan chức cấp cao tiếp tục chỉ trích các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, vì "cho phép các thông tin sai lệch" về dịch bệnh xuất hiện, ám chỉ những thông tin này khiến người Mỹ sợ vắc xin.

Tổng thống Joe Biden: Mạng xã hội đang giết người vì thông tin sai lệch về COVID-19 - Ảnh 1.

Facebook tuyên bố đã xóa hàng triệu thông tin sai lệch về COVID-19 nhưng chính quyền Mỹ cho rằng như vậy là chưa đủ - Ảnh chụp màn hình

"Họ đang giết người. Hãy nhìn đi, đại dịch duy nhất mà chúng ta hiện có là đại dịch của những người chưa được tiêm chủng", Tổng thống Biden trả lời khi được hỏi trong họp báo ngày 16-7. Nhà lãnh đạo Mỹ ám chỉ tỉ lệ mắc và tử vong vì COVID-19 đang tăng cao trong nhóm những người chưa được tiêm vắc xin tại Mỹ.

Trước đó, trong một cuộc họp báo khác cùng ngày 16-7, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đặc biệt chỉ trích Facebook và cho rằng mạng xã hội này chưa làm đủ trách nhiệm trong việc ngăn chặn thông tin sai lệch về COVID-19.

"Họ đã làm vài động tác nhưng rõ ràng có thể làm được nhiều hơn thế. Có nhiều biện pháp bổ sung cần thực hiện", bà Psaki nêu quan điểm.

Cũng theo bà Psaki, chính quyền Biden thường xuyên liên hệ với Facebook và đã gắn cờ các bài đăng có vấn đề. Vị này kế đó dẫn ra thống kê cho thấy 12 người đứng sau 65% thông tin sai lệch về vắc xin COVID-19 trên các nền tảng mạng xã hội.

"Trong khi một số người trong nhóm này đã bị các nền tảng khác cấm cửa, tất cả 12 người này vẫn còn hoạt động trên Facebook", bà Psaki nêu chỉ trích.

Số ca mắc COVID-19 tại Mỹ đã tăng hơn 70% trong tuần qua, riêng số ca tử vong tăng tới 26% tại các vùng có tỉ lệ tiêm chủng thấp. Các quan chức Mỹ đặc biệt lo ngại cho nhóm chưa tiêm chủng trong bối cảnh biến thể Delta nguy hiểm đang dần chiếm ưu thế tại nước này.

Twitter và YouTube không trả lời các yêu cầu bình luận từ Hãng tin Reuters trong khi Facebook thì đáp trả thẳng thừng.

"Chúng tôi sẽ không bị phân tâm bởi những cáo buộc không dựa trên sự thật. Hơn 2 tỉ người đã xem các thông tin có căn cứ về COVID-19 trên Facebook, nhiều hơn bất kỳ đâu trên mạng Internet.

Hơn 3,3 triệu người Mỹ cũng đã sử dụng công cụ của chúng tôi để tìm ra vị trí và cách thức tiêm vắc xin. Thực tế cho thấy Facebook đang giúp cứu sống nhiều người", phát ngôn viên Facebook Kevin McAlister đáp trả ngày 16-7.

Thông tin sai lệch về COVID-19 trở nên phổ biến trong đại dịch, đặc biệt trên mạng xã hội Facebook, Twitter và YouTube. Các nhà nghiên cứu và nhà lập pháp Mỹ từ lâu đã cáo buộc Facebook không kiểm soát được nội dung có hại trên nền tảng của mình.

Mạng xã hội ảnh hưởng đến lòng tin của giới trẻ Nhật Bản về vắc xin ngừa COVID-19 Mạng xã hội ảnh hưởng đến lòng tin của giới trẻ Nhật Bản về vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Những phát ngôn sai sự thật, thông tin sai lệch về vắc xin ngừa COVID-19 trên mạng đang làm suy yếu lòng tin của giới trẻ Nhật Bản, ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực nhằm hoàn thành chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn vào tháng 11.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận