Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Trí thông minh nhân tạo đủ giỏi để đánh lừa kiểm tra Captcha

30/10/2017 16:59 GMT+7

TTO – Một trí tuệ nhân tạo (AI) đã được phát triển đến mức dễ dàng qua mặt hệ thống kiểm tra Captcha bằng khả năng nhận diện ký tự và con số nhanh chóng.

Captcha là một dạng kiểm tra để người dùng chứng minh họ không phải robot qua việc nhận diện tổ hợp chữ số, là dạng kiểm tra mà máy tính đang vất vả để vượt qua.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát triển thuật toán bắt chước cách não bộ con người phản ứng với những thông tin này vì hệ thần kinh có khả năng nhận diện chữ số dựa theo hình dạng.

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi công ty chuyên về AI tại Californian - Vicarious, tài trợ bởi CEO Facebook và Amazon, đã được đăng trên tạp chí Science.

Captcha là gì

Bài kiểm tra Captcha (viết tắt của Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart) dùng để phân biệt con người và máy tính, bắt đầu xuất hiện vào cuối những năm 90 nhằm ngăn chặn người dùng sử dụng robot tự động để tạo nhiều tài khoản giả trên Internet.

Trí thông minh nhân tạo đủ giỏi để đánh lừa kiểm tra Captcha - Ảnh 1.

Captcha trên Facebook - Ảnh: NAKEDSECURITY

Khi đăng nhập vào trang web, người dùng chứng minh họ không phải robot bằng việc giải câu đố liên quan hình ảnh, yêu cầu xác định chính xác chữ, số, ký tự hay vật thể đã bị biến dạng hay ở dạng hoạt hình.

Máy tính thường gặp khó khăn để đánh bại bài kiểm tra này, và Google nói rằng bài kiểm tra Captcha của họ (tên là reCaptcha) phức tạp đến nỗi ngay cả người thật cũng chỉ giải đúng trong 87% trường hợp.

Hệ thống máy tính mô phỏng não bộ

Để giúp máy tính nhận diện hình ảnh, các nhà nghiên cứu khoa học máy tính thường sử dụng một hệ thống lớn với nhiều máy tính được huấn luyện để giải những vấn đề phức tạp.

Một hệ thống này bao gồm hàng trăm lớp khác nhau, lấy cảm hứng từ não bộ con người, và mỗi lớp xử lý các phần khác nhau của vấn đề. Cuối cùng, câu trả lời từ tất cả các lớp này tổng hợp lại thành kết quả cuối cùng.

Tuy nhiên, quá trình huấn luyện sử dụng hàng ngàn bức hình đã được chuẩn bị trước bởi con người, điều này chính là công đoạn gây khó khăn.

Nhóm nghiên cứu từ Vicarious đã phát triển Recursive Cortical Network (RCN), một phần mềm mô phỏng những quá trình xử lý trong bộ não, và tiêu tốn ít năng lượng hơn.

Bộ não con người có khả năng xác định vật thể ngay cả khi chúng bị che khuất, qua việc nhận ra hình dạng và kết cấu.

Vicarious đã và đang phát triển thuật toán cho RCN nhận diện vật thể thông qua phân tích các điểm ảnh trong hình, xem xét chúng phù hợp với phác thảo của vật thể hay không.

30 năm nữa, máy móc sẽ thông minh gấp 100 lần con người 30 năm nữa, máy móc sẽ thông minh gấp 100 lần con người

TTO - Theo Masayoshi Son, CEO của SoftBank, máy móc dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ vượt qua trí thông minh của con người gấp 100 lần.

Captcha không còn an toàn?

Vào năm 2013, Vicarious thông báo họ đã vượt qua bài kiểm tra Captcha của Google, Yahoo, Paypal và Captcha.com với độ chính xác đến 90%.

Từ đó, những người thiết kế Captcha đã cải tiến cho dạng kiểm tra này khó hơn, nhưng các nhà nghiên cứu công bố trong báo cáo là phần mềm của họ đã có thể vượt qua reCaptcha của Google với độ thành công 66.6%.

Ngoài ra, độ thành công với công cụ BotDectect là 64.4%, với Yahoo Captcha là 57.4% và Paypal là 57.1%.

Trí thông minh nhân tạo đủ giỏi để đánh lừa kiểm tra Captcha - Ảnh 3.

Báo cáo của Vicarious - Ảnh: BBC

"Vẫn chưa gặp phải tấn công liên quan Captcha hiện tại, nhưng trong vòng 3 đến 4 tháng, bất kể những gì mà nhóm nghiên cứu đã phát triển sẽ được biết đến rộng rãi, và Captcha đang "hấp hối,"" Simon Edwards, kỹ sư bảo mật công nghệ tại Trend Micro Europe, nói với BBC.

"Đối với công nghệ phân tích dữ liệu và công nghệ machine learning, nếu bạn cung cấp đủ thông tin cho máy tính, chúng sẽ làm được điều gì đó."

Edwards cho biết thường thì trong vòng 2 tháng khi các lỗ hổng bảo mật bị phát hiện, tin tặc sẽ bắt đầu tấn công máy chủ của nhiều trang web mà chúng tìm thấy lỗi, và dường như kiểm tra Captcha trên những trang web này sẽ sớm bị đánh sập.

"Công nghệ Captcha này đã lâu đời, và cần phải được cải thiện hơn. Đối với tôi, phương pháp bảo mật tốt nhất là bảo mật hai lớp. Đây là cách duy nhất để hạn chế rủi ro," Edwards chia sẻ.

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là chuyên gia chăm sóc sức khỏe

TTO - Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cắt giảm hàng trăm tỷ USD chi phí chăm sóc sức khỏe, giảm gánh nặng thời gian làm việc cho bác sĩ, gia tăng hiệu quả chăm sóc sức khỏe con người.

Trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi ngành giáo dục ra sao?

Trí tuệ nhân tạo có thể làm thay đổi nền giáo dục nơi mà giáo viên không còn là trung tâm lớp học nữa mà thay đó là phụ huynh học sinh.

ĐÌNH HẢI
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.