Triều Tiên đang ‘lặng lẽ’ bán công nghệ nhận diện ra nước ngoài

17/05/2018 11:52 GMT+7

TTO - Triều Tiên đã và đang bí mật bán công nghệ nhận diện, quét vân tay và các sản phẩm khác ra nhiều thị trường khác ở nước ngoài.

Triều Tiên đang ‘lặng lẽ’ bán công nghệ nhận diện ra nước ngoài - Ảnh 1.

Công nghệ nhận diện - Ảnh: AFP

Theo đài NPR, đây là thông tin do Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí James Martin (Mỹ) phát hiện trong quá trình tìm hiểu về các mạng lưới công nghệ thông tin của Bình Nhưỡng.

Theo đó, báo cáo vừa công bố của trung tâm này nêu: "Triều Tiên rõ ràng đã tiếp thị các mạng riêng ảo (VPN) và phần mềm mã hóa tại Malaysia, đã bán công nghệ quét vân tay cho các công ty lớn Trung Quốc và nhiều bộ phận trong chính phủ Nigeria thông qua các công ty bình phong, đã sản xuất phần mềm nhận diện cho các cơ quan hành pháp và xây dựng trang web cho vô số khách hàng tổ chức lẫn cá nhân".

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra những thông tin này thông qua nguồn tin tình báo mở trong một vài tháng qua.

Theo đó họ nhận thấy Bình Nhưỡng đã tiến hành hoạt động kinh doanh bí mật này thông qua các công ty bình phong, tên giả và các trang web làm việc tự do.

Cũng theo họ, các thực thể này đã rất giỏi trong việc che đậy mối liên hệ của họ với Bình Nhưỡng.

Trong số các khách hàng của Triều Tiên, có các công ty nhỏ ở châu Âu và "ít nhất một công ty quốc phòng tiếng tăm tại một quốc gia là đồng minh của Mỹ", và có thể có cả một trường tiểu học Mỹ cùng các cơ quan hành pháp.

Điều này cho thấy rất có thể những đơn vị này đã không hay biết hoặc đã trả tiền gián tiếp trong các giao dịch với Triều Tiên, quốc gia vốn đang bị phong tỏa kinh tế nghiêm ngặt bởi rất nhiều lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong báo cáo có nhắc tới một công ty bình phong có tên Global Communications, một công ty quốc phòng năm 2017 từng bị tiết lộ thuộc kiểm soát của tình báo Triều Tiên. Công ty này đã thiết lập một mạng lưới các công ty khác ở châu Á.

Một công ty khác có liên kết với Bình Nhưỡng là Future TechGroup tuyên bố gần đây đã giành giải thưởng danh giá về phần mềm nhận diện tại cuộc thi công nghệ quốc tế ở Thụy Sĩ.

Trong khi đó một công ty công nghệ khác có liên kết với công ty Global Communications có tên là Adnet International, cho biết đã cung cấp "các kỹ thuật nhận diện sinh trắc học dựa trên vân ngón tay, vân lòng bàn tay hay các kỹ thuật nhận diện và công nghệ AI".

Adnet International cũng tự hào quảng cáo sản phẩm của họ đã được bán tại Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan, UAE, Anh, Đức, Pháp, Nga, Canada, Argentina, Nigeria và các nước khác.

Trung Quốc bắt nhận diện <span class=mặt mới được cấp miếng giấy đi vệ sinh" data-cke-saved-src="https://cdn.tuoitre.vn/zoom/150_120/2018/4/13/photo1523632265014-15236322650142085025771.jpg"> Trung Quốc bắt nhận diện mặt mới được cấp miếng giấy đi vệ sinh

TTO - Giờ đây, mỗi người dùng phải trải qua nhận diện khuôn mặt thì mới được cấp giấy vệ sinh, với độ dài 40cm hoặc hơn, tại các nhà vệ sinh công cộng ở một số thành phố lớn của Trung Quốc.

ĐỖ DƯƠNG
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.