Triều Tiên đang ‘lặng lẽ’ bán công nghệ nhận diện ra nước ngoài

17/05/2018 11:52 GMT+7

TTO - Triều Tiên đã và đang bí mật bán công nghệ nhận diện, quét vân tay và các sản phẩm khác ra nhiều thị trường khác ở nước ngoài.

Triều Tiên đang ‘lặng lẽ’ bán công nghệ nhận diện ra nước ngoài - Ảnh 1.

Công nghệ nhận diện - Ảnh: AFP

Theo đài NPR, đây là thông tin do Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí James Martin (Mỹ) phát hiện trong quá trình tìm hiểu về các mạng lưới công nghệ thông tin của Bình Nhưỡng.

Theo đó, báo cáo vừa công bố của trung tâm này nêu: "Triều Tiên rõ ràng đã tiếp thị các mạng riêng ảo (VPN) và phần mềm mã hóa tại Malaysia, đã bán công nghệ quét vân tay cho các công ty lớn Trung Quốc và nhiều bộ phận trong chính phủ Nigeria thông qua các công ty bình phong, đã sản xuất phần mềm nhận diện cho các cơ quan hành pháp và xây dựng trang web cho vô số khách hàng tổ chức lẫn cá nhân".

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra những thông tin này thông qua nguồn tin tình báo mở trong một vài tháng qua.

Theo đó họ nhận thấy Bình Nhưỡng đã tiến hành hoạt động kinh doanh bí mật này thông qua các công ty bình phong, tên giả và các trang web làm việc tự do.

Cũng theo họ, các thực thể này đã rất giỏi trong việc che đậy mối liên hệ của họ với Bình Nhưỡng.

Trong số các khách hàng của Triều Tiên, có các công ty nhỏ ở châu Âu và "ít nhất một công ty quốc phòng tiếng tăm tại một quốc gia là đồng minh của Mỹ", và có thể có cả một trường tiểu học Mỹ cùng các cơ quan hành pháp.

Điều này cho thấy rất có thể những đơn vị này đã không hay biết hoặc đã trả tiền gián tiếp trong các giao dịch với Triều Tiên, quốc gia vốn đang bị phong tỏa kinh tế nghiêm ngặt bởi rất nhiều lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong báo cáo có nhắc tới một công ty bình phong có tên Global Communications, một công ty quốc phòng năm 2017 từng bị tiết lộ thuộc kiểm soát của tình báo Triều Tiên. Công ty này đã thiết lập một mạng lưới các công ty khác ở châu Á.

Một công ty khác có liên kết với Bình Nhưỡng là Future TechGroup tuyên bố gần đây đã giành giải thưởng danh giá về phần mềm nhận diện tại cuộc thi công nghệ quốc tế ở Thụy Sĩ.

Trong khi đó một công ty công nghệ khác có liên kết với công ty Global Communications có tên là Adnet International, cho biết đã cung cấp "các kỹ thuật nhận diện sinh trắc học dựa trên vân ngón tay, vân lòng bàn tay hay các kỹ thuật nhận diện và công nghệ AI".

Adnet International cũng tự hào quảng cáo sản phẩm của họ đã được bán tại Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan, UAE, Anh, Đức, Pháp, Nga, Canada, Argentina, Nigeria và các nước khác.

Trung Quốc bắt nhận diện <span class=mặt mới được cấp miếng giấy đi vệ sinh" data-cke-saved-src="https://cdn.tuoitre.vn/zoom/150_120/2018/4/13/photo1523632265014-15236322650142085025771.jpg"> Trung Quốc bắt nhận diện mặt mới được cấp miếng giấy đi vệ sinh

TTO - Giờ đây, mỗi người dùng phải trải qua nhận diện khuôn mặt thì mới được cấp giấy vệ sinh, với độ dài 40cm hoặc hơn, tại các nhà vệ sinh công cộng ở một số thành phố lớn của Trung Quốc.

ĐỖ DƯƠNG
Robot giờ còn có thể nuôi cấy nội tạng người nhanh chóng

TTO - Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển được một hệ thống tự động sử dụng các robot để tạo ra các nội tạng người thu nhỏ từ tế bào gốc.

Nhẫn thông minh có thể kết nối và quản lý smartphone

TTO - Là công nghệ mới nhất trong các loại thiết bị đeo thông minh, nhẫn thông minh vừa đảm bảo tính thời trang vừa có thể rung lên và phát sáng khi smart-phone nhận được các thông báo mới.

Sony thâu tóm 60 phần trăm cổ phần của EMI giá 1,9 tỉ USD

TTO - Công ty Sony vừa công bố sẽ bỏ ra khoảng 1,9 tỉ USD để nâng số cổ phần của họ tại công ty EMI Music Publishing lên khoảng 90%.

Ông chủ Facebook chấp thuận livestream phiên điều trần tại châu Âu

TTO - Dưới sức ép của nhiều quan chức cấp cao châu Âu, ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg, đã đồng ý cho tiến hành tường thuật trực tuyến (livestream) phiên điều trần của anh trước các nghị sĩ châu Âu.

Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.