Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Trung Quốc lập đồn cảnh sát không người, hoạt động bằng trí tuệ nhân tạo

10/11/2017 11:24 GMT+7

TTO - Trung Quốc tuần này công bố một đồn cảnh sát không người, hoạt động bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên sẽ sớm đi vào hoạt động tại thành phố Vũ Hán.

Trung Quốc lập đồn cảnh sát không người, hoạt động bằng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Đồn cảnh sát không người ở Vũ Hán, Trung Quốc - Ảnh: CAIJING NEICAN

Theo trang tin The Next Web, với thông tin này, một lần nữa Trung Quốc muốn chứng tỏ rằng không có quốc gia nào trên thế giới dành sự quan tâm và đầu tư đáng kể như Trung Quốc trong lĩnh vực phát triển công nghệ AI.

Đồn cảnh sát mới có vẻ như được thiết kế dành cho các tài xế và phương tiện liên quan, do đó nó giống với một Cơ quan quản lý phương tiện cơ giới (DMV) hơn là một đồn cảnh sát thông thường.

Báo Caijing Neican chuyên về mảng tài chính của Trung Quốc cho biết, đồn cảnh sát không người này là nơi tổ chức các kỳ thi sát hạch lái xe thông qua các thiết bị mô phỏng, dịch vụ đăng kiểm và sử dụng công nghệ nhận diện do hãng Tencent phát triển.

Trung Quốc lập đồn cảnh sát không người, hoạt động bằng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 2.

Đồn cảnh sát không người có vẻ giống với một cơ quan quản lý phương tiện cơ giới hơn là một đồn cảnh sát thông thường - Ảnh: CAIJING NEICAN

Nhận diện bảo mật là công nghệ đã và đang trở nên ngày càng phổ biến hơn tại Trung Quốc, nhất là với lực lượng cảnh sát. Trên toàn Trung Quốc, các đồn cảnh sát đều đã ứng dụng công nghệ nhận diện trong công tác của họ.

Không cần chứng minh nhân dân, không cần ảnh chân dung xác thực, không cần chạy lòng vòng để điền đủ các mẫu văn bản khác nhau, cũng không cần chứng minh rằng "tôi là tôi", công nghệ nhận diện sẽ giúp người dùng xác định nhân thân của họ trong giây lát.

Tạm gạt sang một bên vô số những ảnh hưởng liên quan tới đơn vị thực thi pháp luật, rõ ràng còn rất nhiều điều có thể thực hiện liên quan tới các văn phòng chính phủ không người.

Các địa điểm như vậy sẽ được mở 24/7 và vì người dân có thể tương tác trực tiếp với các thiết bị phần cứng nên có thể giảm thiểu nguy cơ trục trặc thủ tục do rớt mạng như vẫn xảy ra trong quá trình tiến hành các thủ tục qua mạng. Và chắc chắn, những văn phòng công quyền không người như vậy sẽ giải quyết được những bức xúc của người dân trước nạn cửa quyền, nhũng nhiễu tại một số điểm.

Trí tuệ nhân tạo của Google đã giỏi hơn những người tạo ra nó

TTO - Công ty Google khẳng định hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) AutoML của họ đã có khả năng tự lập trình, tạo ra một hệ thống AI khác với khả năng mã hóa hiệu quả hơn.

Chỉ ba ngày, trí tuệ nhân tạo của Google giỏi hơn con người

TTO - Không hề được dạy hoặc cung cấp dữ liệu, nhưng AlphaGo Zero, chương trình chơi cờ vây bằng trí tuệ nhân tạo mới nhất của Google, chỉ mất ba ngày để giỏi hơn con người.

ĐỖ DƯƠNG
BlackBerry nhảy vào thị trường bảo mật xe tự hành với Jarvis

TTO - BlackBerry đã tạo ra một trợ lý số bảo mật trên xe hơi tự hành có tên tương tự trợ lý của Người Sắt, Jarvis.

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ford đầu tư 11 tỉ đôla vào công nghệ xe điện và xe hybrid

TTO - Tập đoàn xe hơi này hiện đang tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư vào các loại xe điện và xe hybrid để kịp kế hoạch giới thiệu 40 mẫu xe mới vào năm 2022.

Một công ty Trung Quốc đầu tư vào Tiki.vn

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.

Bitcoin đã được đào hết 80%

TTO - Bất kể thực tế số lượng bitcoin tham gia giao dịch và cả bị mất đã tăng lên nhiều thời gian qua, tỉ lệ bitcoin được “đào” mới thêm cũng đang chậm dần lại.

Ví tiền điện tử BlackWallet đã bị hack hơn 400.000 đôla

TTO - Vụ tấn công đã xảy ra vào hôm 13-1 sau khi hacker tấn công máy chủ DNS của BlackWallet, chiếm quyền kiểm soát, thay đổi cài đặt và chuyển hướng tới máy chủ bên thứ ba, nhưng đến nay mới công bố.