Ứng dụng công nghệ chỉnh gen CRISPR tạo ra thiết bị phát hiện bệnh tại nhà

27/04/2018 16:11 GMT+7

TTO - Thiết bị này được gọi là Mammoth Biosciences, bao gồm một thẻ theo dõi có kích thước như thẻ tín dụng kết hợp với một ứng dụng trên smartphone để phát hiện tất cả các loại bệnh như sốt rét, lao, Zika…

Ứng dụng công nghệ chỉnh gen CRISPR tạo ra thiết bị phát hiện bệnh tại nhà - Ảnh 1.

Ảnh: MAMMOTH BIOSCIENCES.

CRISPR vốn là công nghệ có khả năng chỉnh sửa DNA một cách chính xác. Công nghệ này dựa trên cơ chế "miễn dịch" của vi khuẩn chống lại sự xâm nhiễm phân tử DNA ngoại lai từ virus hoặc DNA plasmid.

Khác với hệ thống "miễn dịch" dựa trên enzyme cắt giới hạn, CRISPR dựa trên phân tử RNA để nhận diện và phá hủy DNA ngoại lai. Các nhà khoa học dựa vào cơ chế đó để chỉnh sửa các gen gây bệnh và thay đổi cách chúng ta nghĩ về việc chữa các bệnh di truyền như thiếu hồng cầu hay ung thư.

Nhưng CRISPR không chỉ là một công nghệ chỉnh sửa gen mà nó còn có thể tìm kiếm các bit chính xác của mã di truyền, do đó còn được thiết kế để phát hiện một chuỗi di truyền thuộc về một loại virus cụ thể như Zika. Khi kết hợp với các enzym đặc biệt, CRISPR dễ dàng được biến thành công cụ chẩn đoán chính xác.

Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng CRISPR có thể phát hiện Zika, sốt xuất huyết và virus HPV, cũng như các vi khuẩn có hại và đột biến ung thư trong máu người, nước tiểu và nước bọt. CRISPR sẽ phát ra huỳnh quang khi tìm thấy tế bào có vấn đề của bệnh nhân, từ đó các bác sĩ sẽ tiếp nhận tín hiệu và chẩn đoán bệnh nhanh hơn.

Theo đó, Mammoth Biosciences hiện được nghiên cứu bởi Jennifer Doudna và Trevor Martin, những nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực công nghệ sinh học, đang được đánh giá đầy hứa hẹn khi kế thừa toàn bộ các tiến bộ của CRISPR.

Thiết bị này bao gồm một thẻ theo dõi có kích thước như thẻ tín dụng kết hợp với một ứng dụng smartphone. Bạn sẽ nhỏ nước tiểu, máu hoặc nước bọt lên lỗ nhỏ trên thẻ. 

Sau đó, các thông tin sẽ được xử lý bởi ứng dụng để tìm ra nhiều bệnh cùng một lúc và báo lại kết quả bằng cách phát tín hiệu huỳnh quang. Nếu thẻ phát huỳnh quang hoặc thay đổi màu sắc dựa vào các phân tích bởi ứng dụng smartphone thì có nghĩa bạn đang nhiễm bệnh.

Trevor Martin cho biết: "Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu làm sao để từng chứng bệnh cụ thể sẽ được thông báo trên màn hình điện thoại sau quá trình phân tích thay vì chỉ phát tín hiệu "có" hoặc "không" để nhanh chóng thương mại hóa công nghệ này trong vài năm tới."

Được biết, hiện các nhà khoa học tại Harvard, UC Berkeley và MIT cũng đang nghiên cứu về CRISPR.

HOÀNG THƯ
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.