WHO xác định nghiện game là một chứng rối loạn tâm thần

10/01/2018 11:43 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê chứng nghiện game là một tình trạng bệnh lý tâm thần cần được điều trị.

WHO xác định nghiện game là một chứng rối loạn tâm thần - Ảnh 1.

WHO đã xếp nghiện game vào danh sách các bệnh rối loạn tâm thần cần điều trị - Ảnh: AFP

Theo đài BBC (Anh), trong Bảng phân loại quốc tế về bệnh tật (ICD) thứ 11 của WHO mới công bố đã có thêm một chứng bệnh là "rối loạn chơi game".

Tài liệu này mô tả đó là tình trạng chơi game kéo dài liên tục tới mức "đặt trò game lên trước mọi vấn đề quan tâm khác trong đời sống".

Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã xác định nghiện game là một vấn đề sức khỏe lớn của cộng động. Nhiều nước đã có các bệnh viện tư nhân chuyên điều trị chứng nghiện game.

Văn bản cuối cùng của ICD đã hoàn thiện năm 1992, tuy nhiên những nội dung mới bổ sung sẽ được công bố trong năm 2018.

Ở hạng mục mô tả chứng nghiện game, ICD khuyến cáo một hành vi chơi game bất thường cần được bác sĩ chẩn đoán, điều trị phải là tình trạng kéo dài trong ít nhất 12 tháng.

Tuy nhiên tài liệu cũng lưu ý rằng khoảng thời gian xem xét tiêu chuẩn này có thể rút ngắn "nếu các triệu chứng thể hiện ở mức nghiêm trọng".

Cụ thể các triệu chứng đó bao gồm:

. Không thể kiểm soát việc chơi game (về tần suất, cường độ và thời gian kéo dài).

. Dành nhiều ưu tiên cho việc chơi game.

. Vẫn tiếp tục chơi hoặc tăng thêm thời gian chơi bất chấp các hậu quả tiêu cực.

Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang nỗ lực tìm giải pháp ngăn chặn tình trạng nghiện game của người trẻ. Tại Hàn Quốc, chính phủ đã ban hành luật cấm chơi game online với trẻ em dưới 16 tuổi trong khoảng thời gian từ nửa đêm cho tới 6 giờ sáng mỗi ngày.

Tại Nhật Bản, người chơi game sẽ được cảnh báo khi họ chơi vượt quá một khoảng thời gian cụ thể theo quy định mỗi tháng.

Tại Trung Quốc, công ty Internet Tencent cũng có quy định hạn chế số giờ trẻ em được phép chơi game với hầu hết các game phổ biến nhất do hãng này cung cấp.

ĐẮC LUÂN
Cách vệ sinh thiết bị công nghệ an toàn nhất

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy 81% các thiết bị công nghệ đều dính vi khuẩn có hại, vậy phải làm sao để vệ sinh chúng một cách an toàn nhất?

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí (phần tiếp)

TTO - Không phải chỉ những phần mềm mất tiền mới có những tính năng tiện ích và hiệu quả. Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy có nhiều tiện ích miễn phí rất tốt chẳng kém gì các phiên bản có phí.

Các rủi ro an ninh mạng lớn nhất đều xuất phát từ Mỹ

TTO - Theo chỉ số phơi nhiễm quốc gia được Rapid7 mới công bố, Mỹ đứng đầu danh sách các quốc gia dễ bị tấn công mạng nhất, tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc và Anh.

Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ

TTO - Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và truyền thông, từ ngày 15-9-2018, số điện thoại di động đầu 11 số sẽ bắt đầu được chuyển thành 10 số. 60 triệu thuê bao sẽ bị ảnh hưởng.

World Cup, tuyển sinh lớp 10... được tìm nhiều nhất

TTO - Không chỉ quan tâm đến môn thể thao vua, người Việt cũng rất quan tâm đến các sự kiện chính trị trong nước tuần này.

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí

TTO - Bất kể việc có quá nhiều loại phí bạn phải chi trả cho việc trang bị phần cứng và dịch vụ thuê bao, song vẫn còn nhiều tiện ích công nghệ khác miễn phí sẵn sàng phục vụ bạn.

iPhone 3GS ‘mới tinh’ mở bán lại tại Hàn Quốc

TTO - Trong một động thái “bất thường”, một nhà mạng Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch bán lại những chiếc điện thoại iPhone 3GS còn mới, nguyên đai nguyên kiện như khi vừa xuất xưởng.