WHO xác định nghiện game là một chứng rối loạn tâm thần

10/01/2018 11:43 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê chứng nghiện game là một tình trạng bệnh lý tâm thần cần được điều trị.

WHO xác định nghiện game là một chứng rối loạn tâm thần - Ảnh 1.

WHO đã xếp nghiện game vào danh sách các bệnh rối loạn tâm thần cần điều trị - Ảnh: AFP

Theo đài BBC (Anh), trong Bảng phân loại quốc tế về bệnh tật (ICD) thứ 11 của WHO mới công bố đã có thêm một chứng bệnh là "rối loạn chơi game".

Tài liệu này mô tả đó là tình trạng chơi game kéo dài liên tục tới mức "đặt trò game lên trước mọi vấn đề quan tâm khác trong đời sống".

Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã xác định nghiện game là một vấn đề sức khỏe lớn của cộng động. Nhiều nước đã có các bệnh viện tư nhân chuyên điều trị chứng nghiện game.

Văn bản cuối cùng của ICD đã hoàn thiện năm 1992, tuy nhiên những nội dung mới bổ sung sẽ được công bố trong năm 2018.

Ở hạng mục mô tả chứng nghiện game, ICD khuyến cáo một hành vi chơi game bất thường cần được bác sĩ chẩn đoán, điều trị phải là tình trạng kéo dài trong ít nhất 12 tháng.

Tuy nhiên tài liệu cũng lưu ý rằng khoảng thời gian xem xét tiêu chuẩn này có thể rút ngắn "nếu các triệu chứng thể hiện ở mức nghiêm trọng".

Cụ thể các triệu chứng đó bao gồm:

. Không thể kiểm soát việc chơi game (về tần suất, cường độ và thời gian kéo dài).

. Dành nhiều ưu tiên cho việc chơi game.

. Vẫn tiếp tục chơi hoặc tăng thêm thời gian chơi bất chấp các hậu quả tiêu cực.

Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang nỗ lực tìm giải pháp ngăn chặn tình trạng nghiện game của người trẻ. Tại Hàn Quốc, chính phủ đã ban hành luật cấm chơi game online với trẻ em dưới 16 tuổi trong khoảng thời gian từ nửa đêm cho tới 6 giờ sáng mỗi ngày.

Tại Nhật Bản, người chơi game sẽ được cảnh báo khi họ chơi vượt quá một khoảng thời gian cụ thể theo quy định mỗi tháng.

Tại Trung Quốc, công ty Internet Tencent cũng có quy định hạn chế số giờ trẻ em được phép chơi game với hầu hết các game phổ biến nhất do hãng này cung cấp.

ĐẮC LUÂN
Apple đang bí mật phát triển riêng màn hình thiết bị

TTO - Lần đầu tiên những thông tin liên quan tới dự án phát triển công nghệ màn hình MicroLED của Apple được tiết lộ. Cổ phiếu nhiều nhà cung cấp linh kiện lập tức sụt giảm.

IBM ra mắt máy tính nhỏ hơn hạt muối

TTO - Hãng công nghệ IBM vừa trình làng mẫu máy tính nhỏ nhất thế giới, nhỏ hơn hạt muối nhưng lại được tích hợp công nghệ “thời thượng” blockchain.

Facebook trước bê bối sống còn vì rò rỉ dữ liệu 50 triệu người dùng

TTO - Cổ phiếu Facebook đã giảm 4,4% sau khi thông tin dữ liệu của 50 triệu người dùng nền tảng này bị rò rỉ cho công ty liên quan chiến dịch tranh cử của ông Trump bị tiết lộ.

Hệ thống phơi cà phê thông minh

TTO - Hai học sinh lớp 8 Trường THCS Gia Hiệp (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) thiết kế hệ thống phơi cà phê tự đo độ ẩm không khí và đóng các tấm bạt để cà phê không bị ướt; tự đảo, làm khô cà phê.

Người đàn ông "đốt" 1,6 tỉ đồng cho chơi game

TTO - Anh Daigo (31 tuổi), người Nhật Bản, đã tốn khoảng 70.000 USD (gần 1,6 tỉ đồng) chỉ để chơi game có tên "Fate/Grand Order". Đây là dòng game do Sony phát triển và đã đem lại cho hãng này lợi nhuận nhiều nhất từ trước đến nay.

Cách kiểm tra và xóa ứng dụng truy cập dữ liệu Facebook của bạn

TTO - Bê bối mới bị phanh phui của Facebook liên quan tới việc thao túng dữ liệu người dùng trong cuộc bầu cử Mỹ 2016 có thể khiến bạn hoang mang hơn về quyền riêng tư trên mạng xã hội này.

Sự cố khiến hàng loạt thuê bao Vinaphone bỗng dưng bị cắt liên lạc

TTO - Sáng 19-3, nhiều thuê bao di động Vinaphone phản ảnh bỗng dưng bị nhà mạng này cắt liên lạc hai chiều dù chưa đến kỳ hạn thanh toán cước.