Bảy công việc đầu tiên trong cuộc đời bạn là g​ì?

15/08/2016 22:14 GMT+7
Những chia sẻ về Bảy công việc đầu tiên của cộng đồng mạng Việt Nam trên mạng xã hội Facebook

TTO - Khởi xướng từ những doanh nhân hàng đầu thế giới qua từ khóa ‪#‎firstsevenjobs‬, trào lưu chia sẻ "bảy công việc đầu tiên" tạo nhiều cảm hứng cho giới trẻ trên con đường nghề nghiệp.

Những chia sẻ về Bảy công việc đầu tiên của cộng đồng mạng Việt Nam trên mạng xã hội Facebook - Ảnh chụp màn hình
Những chia sẻ về Bảy công việc đầu tiên của cộng đồng mạng Việt Nam trên mạng xã hội Facebook - Ảnh chụp màn hình

Tỉ phú chủ nhân của Virgin Group ông Richard Branson chia sẻ từng đi bán cây thông dịp Giáng sinh và bán tạp chí lúc 10 tuổi. Trong khi đó, tỉ phú đang gây "cơn sốt" trong giới công nghệ hiện nay Elon Musk năm 12 tuổi viết game "kiếm cơm". Và một trong những tỉ phú hàng đầu thế giới khác ông Warren Buffett bán kẹo cao su (chewing-gum) tận nhà ngay từ năm 6 tuổi.

Đó là ba trong số hàng loạt ngôi sao, các tỉ phú, giám đốc điều hành những tập đoàn hàng đầu thế giới, các nhân vật có tầm ảnh hưởng... cùng ủng hộ trào lưu đang có sức hút lớn nhất trên mạng xã hội Twitter và Facebook, thông qua từ khóa hashtag ‪#‎firstsevenjobs và #first7jobs‬ (bảy công việc đầu tiên - pv).

Một trong những phi hành gia đầu tiên đặt chân lên mặt trăng ông Buzz Aldrin cũng nhiệt tình với "Bảy công việc đầu tiên" trên mạng xã hội Twitter. Từ rửa chén bát, hướng đạo sinh, phi công máy bay chiến đấu, phi hành gia, chỉ huy trưởng, người phát ngôn, tác giả sách... 

10 tuổi bán kem ở hồ, phụ việc nông trại, làm bánh rồi đến lái xe tăng, huấn luyện viên cá nhân về thể hình... là những việc đầu tiên của cựu Thị trưởng bang California (Mỹ) kiêm diễn viên "cơ bắp" Arnold Schwarzenegger.

"Bảy công việc đầu tiên" lan tỏa không nhằm mục đích đánh bóng cho "Hồ sơ xin việc" (CV) của mình, thay vào đó, trào lưu thú vị này được chia sẻ nhằm tạo cảm hứng cho giới trẻ, khuyến khích họ nuôi dưỡng đam mê dù trong bất kỳ công việc nào. Nó sẽ là bước đệm tạo đến những thành công về sau này.

Bên ngoài nội dung vui, xem chia sẻ của những người thành đạt, bạn có thể nhận thấy không có công thức cụ thể cho công việc thành công về sau so với việc ban đầu khởi sự. Họ có những công việc chẳng liên quan tới những gì họ đang làm hiện nay hay vị trí nắm giữ. Những chia sẻ còn là những bài học về ý chí vượt khó, sự trân trọng nghề nghiệp dù ở vị trí nào trong chuỗi công việc vận hành, luôn nuôi dưỡng đam mê và nhiệt huyết để tiến lên trong công việc.

Danh sách chia sẻ kéo dài không ngừng khi xem trên Twitter và Facebook

Tại Việt Nam, chủ yếu các doanh nhân và cộng đồng mạng sử dụng Facebook chia sẻ về "bảy công việc đầu tiên" của mình như hồi tưởng ngắn gọn về việc kiếm những đồng tiền đầu tiên trong đời khi "nhổ tóc sâu cho ba", "phụ mẹ bán quán", "bán tạp hóa", "gia sư", "phụ bán quán phở"... 

* Còn bạn, bảy công việc đầu tiên của bạn và câu chuyện vui đi kèm với các công việc đó là gì? Hãy chia sẻ với Blog Quanh ta ở phần Bình luận bên dưới.

THANH TRỰC
Dùng đồ Nhật chuyển nguồn điện, coi chừng nguy hiểm (P1)

TTO - Phong trào dùng đồ điện tử Nhật Bản (hàng nội địa) đang ngày càng phổ biến trong nhiều gia đình Việt Nam, tuy nhiên một số cách dùng sai lầm đang đặt nhiều người vào nguy cơ cháy nổ.

Apple sẽ dừng sản xuất iPhone X trong mùa hè năm nay?

TTO - Thông tin rò rỉ mới tiết lộ hãng Apple sẽ sớm dừng việc sản xuất iPhone X do nhu cầu về chiếc smartphone có giá đắt nhất trước nay của họ không được như kỳ vọng.

Da điện tử cho phép bạn thao tác mà cần chạm vào đối tượng

TTO - Loại da này cho phép người dùng thao tác trên các đối tượng mà không cần chạm vào như gõ trên bàn phím nhờ vào một cảm biến từ trường 2D gắn trên da.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 4

TTO - Khi bạn đăng một nội dung nào đó lên Facebook, không phải lúc nào bạn cũng biết trước cách đón nhận nó của mọi người. Những cái “Like” ồ ạt hay sự thờ ơ có thể là nguyên nhân khiến bạn tiếp tục đăng status “điên cuồng” hơn.

Hacker tấn công Google và Skype đã bị kết án 2 năm tù

TTO - Hacker Alex Bessell (21 tuổi, Liverpool, Anh) đã bị kết án 2 năm tù sau khi bị buộc tội nhiều tội danh về tội phạm mạng, trong đó có tấn công Google và Skype.

7 ứng dụng giúp bạn tổ chức cuộc sống hiệu quả

TTO - Cuộc sống hiện đại với quá nhiều trách nhiệm và bổn phận chồng lấn khiến nhiều người quá tải. Các công cụ này sẽ giúp bạn tổ chức cuộc sống ngăn nắp hơn.

Ứng dụng chat chỉ hoạt động khi pin còn chưa tới 5%

TTO - Nhu cầu liên lạc lúc dung lượng pin còn quá ít là chuyện rất cần với nhiều người, và ứng dụng có cái tên khá vui “Die with me” đã ra đời nhằm đáp ứng vấn đề này.