IBM ra mắt máy tính nhỏ hơn hạt muối

20/03/2018 11:41 GMT+7

TTO - Hãng công nghệ IBM vừa trình làng mẫu máy tính nhỏ nhất thế giới, nhỏ hơn hạt muối nhưng lại được tích hợp công nghệ “thời thượng” blockchain.

IBM ra mắt máy tính nhỏ hơn hạt muối - Ảnh 1.

Máy tính nhỏ nhất thế giới - Ảnh: IBM

Theo trang tin Mashable, ngày 19-3, tại hội nghị công nghệ cao cấp IBM Think 2018 của IBM, công ty này đã lần đầu ra mắt sản phẩm được tuyên bố là máy tính nhỏ nhất thế giới.

Rõ ràng IBM đã không quá lời trong thông tin quảng bá bởi mẫu máy tính họ giới thiệu có kích thước thậm chí còn nhỏ hơn một hạt muối.

Tuy nhiên đừng để kích thước đánh lừa, bởi thiết bị này có năng lực xử lý thông tin mạnh mẽ tương đương với một con chip x86 của những năm 1990. Và để nhìn thấy nó, bạn sẽ phải dùng tới kính hiển vi.

Theo IBM, chi phí sản xuất máy tính siêu tí hon này chưa tới 10 cent và nó gồm "vài trăm ngàn bóng bán dẫn". Theo đó nó có khả năng "theo dõi, phân tích, liên lạc và thậm chí xử lý trên dữ liệu".

Với những người quan tâm tới bitcoin, họ càng có lý do hơn để tìm hiểu về mẫu máy tính nhỏ nhất thế giới của IBM vì thiết bị này tích hợp công nghệ blockchain, một công nghệ nền tảng của tiền điện tử.

IBM ra mắt máy tính nhỏ hơn hạt muối - Ảnh 2.

Bản mô phỏng thiết kế máy tính nhỏ nhất thế giới - Ảnh: IBM

Máy tính siêu nhỏ sẽ là nguồn dữ liệu phục vụ cho các ứng dụng của công nghệ blockchain. Những tiềm năng ứng dụng của nó bao gồm theo dõi việc vận chuyển hàng hóa, phát hiện tình huống trộm cắp, giả mạo, không tuân thủ quy định.

Ngoài ra nó cũng có thể thực hiện các thao tác cơ bản liên quan tới trí tuệ nhân tạo như phân loại dữ liệu được cung cấp.

Theo IBM, đây mới chỉ là thành quả bước đầu. Trong vòng 5 năm tới, những thiết bị công nghệ với kích thước siêu nhỏ sẽ còn được nâng cấp và ứng dụng rộng rãi hơn trong các hệ thống và vật dụng hàng ngày.

ĐẮC LUÂN
Facebook không dễ xử lý triệt để tin giả?

TTO - Nhiều ý kiến chuyên gia và người dùng trong nước đánh giá tích cực về bộ quy tắc ứng xử mới của Facebook, nhưng họ cũng băn khoăn về khả năng xử lý tin giả của mạng xã hội này.

Dùng cảm ứng phun nước ngăn người đi bộ sang đường ẩu

TTO - Cảnh sát giao thông ở Daye, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã nghĩ ra một thiết bị cảm ứng phun nước để ngăn không cho người đi bộ sang đường khi chưa có đèn xanh.

Sẽ có phiên bản Windows 10 với dung lượng cài đặt nhẹ hơn

TTO – Phiên bản tiếp theo của Windows 10, hiện có mã danh là Redstone 5, sẽ bao gồm cả một phiên bản mới gọi là “Lean edition” được thiết kế cho những thiết bị có dung lượng lưu trữ thấp.

YouTube Kids sẽ tung ra 3 tính năng lọc nội dung an toàn hơn

TTO – YouTube đang cố gắng xây dựng lại niềm tin của các bậc cha mẹ sau nhiều rắc rối liên quan đến nội dung tiêu cực trước đó.

5 robot hút bụi tốt nhất năm 2018

TTO - Nhắc đến robot hút bụi, nhiều người vẫn nghĩ ngay đến Roomba nhưng trên thực tế có rất nhiều dòng máy khác nhau trên thị trường.

Phần mềm AI phát hiện tình trạng tim ngừng tuần hoàn sẽ ra mắt trong mùa hè này

TTO - Phần mềm của Corti sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định các dấu hiệu tim ngừng tuần hoàn trên bệnh nhân và sẽ bắt đầu thử nghiệm trên khắp châu Âu vào mùa hè này.

Thủ tướng ‘vua selfie’ của Lebanon tung app vận động tranh cử

TTO - Ông Saad Hariri, thủ tướng Lebanon vừa tung ra một app tranh cử có chức năng chia sẻ những bức ảnh selfie của ông với người ủng hộ trong chiến dịch vận động cho nhiệm kỳ mới.