Lại rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của 3 triệu người dùng Facebook

15/05/2018 11:15 GMT+7

TTO - Dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook đã sử dụng một app trắc nghiệm tính cách phổ biến, trong đó gồm các câu trả lời của họ về những vấn đề riêng tư nhạy cảm, đã vừa bị tung lên mạng.

Lại rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của 3 triệu người dùng Facebook - Ảnh 1.

Ảnh: NEW SCIENTIST

Đây là kết quả điều tra do tạp chí New Scientist vừa công bố.

Liên quan tới vụ việc, hai học giả tại đại học Cambridge đã cung cấp dữ liệu họ thu thập được từ app trắc nghiệm tính cách có tên myPersonality của họ cho hàng trăm nhà nghiên cứu thông qua một trang web có những điều khoản bảo mật không đảm bảo, từ đó khiến những dữ liệu này bị "để ngỏ" trên mạng trong suốt 4 năm qua.

Điều tra đăng tải trên trang khoa học New Scientist cho thấy việc truy cập trái phép vào kho dữ liệu này khá đơn giản.

Điều đáng lo ngại là các dữ liệu bị rò rỉ này đặc biệt nhạy cảm. Chúng bao gồm các thông tin chi tiết cá nhân của người dùng Facebook, như các kết quả các lần kiểm tra tâm lý.

Mặc dù được lưu trữ và chia sẻ nặc danh, nhưng theo các nhà điều tra, do những cảnh báo quá đơn giản nên việc đảm bảo tính nặc danh cho dữ liệu hầu như không hiệu quả.

"Kiểu dữ liệu này có tác động rất lớn và có nguy cơ thực sự bị lạm dụng", ông Chris Sumner thuộc tổ chức Online Privacy Foundation nói.

Văn phòng cao ủy thông tin Anh cho biết đang điều tra về vụ việc.

Bộ dữ liệu bị rò rỉ thuộc kiểm soát của hai nhà khoa học là ông David Stillwell và Michal Kosinski thuộc đại học Cambridge. Ông Alexandr Kogan, vị chuyên gia từng là nhân vật chính trong bê bối rò rỉ dữ liệu của công ty Cambridge Analytica, cũng đã có thời gian tham gia dự án của hai học giả vừa nêu.

Đã có hơn 6 triệu người hoàn thành các bài trắc nghiệm trên ứng dụng myPersonality và gần một nửa đồng ý chia sẻ dữ liệu từ hồ sơ Facebook của họ với dự án của hai nhà nghiên cứu.

Công ty Cambridge Analytica giải thể thành… công ty khác? Công ty Cambridge Analytica giải thể thành… công ty khác?

TTO - Ngay sau khi công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica tuyên bố giải thể, báo Anh lật tẩy chuyện công ty này thực chất chỉ đổi tên thành Emerdata mà thôi.

ĐẮC LUÂN
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.