Làm sao để cắt giảm thói quen lướt smartphone liên tục?

29/05/2018 11:45 GMT+7

TTO - Sự hấp dẫn từ các dòng thông báo cho đến các ứng dụng khiến nhiều người dễ “nghiện” smartphone. Dưới đây là các cách để bạn cắt giảm thói quen lướt smartphone liên tục.

Tại sao bạn lại kiểm tra Facebook, Instagram, Twitter… trong khi chỉ muốn mở điện thoại kiểm tra thời tiết?

Chính thiết kế của smartphone với những dòng thông báo liên tục, các ứng dụng được phối màu hài hòa, các lượt thích, số lượng người theo dõi, danh hiệu cao trong các trò chơi… đã khiến người dùng cứ dán mắt vào màn hình suốt ngày.

Vậy làm sao để cắt giảm thói quen lướt smartphone liên tục?

Làm sao để cắt giảm thói quen lướt smartphone liên tục? - Ảnh 1.

Ảnh: AP NEWS

Giới hạn thông báo

Màu đỏ vốn dễ thu hút sự chú ý của người dùng. Mỗi khi chấm đỏ thông báo hiện lên, bạn rất khó cưỡng lại được việc nhấn vào xem ngay.

Để giới hạn thông báo, bạn hãy chuyển tới mục cài đặt của iPhone và điện thoại Android để tắt các dấu chấm cho tất cả các ứng dụng mà bạn quan tâm nhất.

Với dịch vụ nhắn tin, email và Facebook, bạn cũng cần đi tới mục cài đặt để tắt hàng tá danh mục thông báo, chẳng hạn như tắt "cập nhật về bạn bè của bạn kể từ lần đăng nhập gần đây nhất".

"Detox" thường xuyên

Nếu nhịn ăn detox cơ thể thì nhịn lướt điện thoại cũng là một cách để "detox" mình khỏi phụ thuộc vào công nghệ.

Đừng đem điện thoại vào nhà vệ sinh hay phòng tắm nữa. Cứ mạnh dạn đừng đụng tới nó trong thời gian một bữa ăn hay một giờ giải lao.

Nếu bạn cần lời nhắc về lý do tại sao bạn nên "detox", hãy thử Moment, một ứng dụng tự động theo dõi thời lượng sử dụng iPhone hoặc iPad của bạn mỗi ngày.

Còn đối với Android, có một ứng dụng được gọi là QualityTime có thể hẹn giờ khóa và mở khóa cho bạn trong những khung giờ nhất định.

Thu xếp thời gian biểu

Thay vì cứ 5 phút vào kiểm tra Facebook, bạn nên dành một khoảng thời gian cụ thể trong ngày để lướt một lần duy nhất chẳng hạn. Đó là cách thiết lập thời gian biểu để bạn có thể kiểm tra mọi ứng dụng mà không bị "đắm chìm" vào nó.

Một tiếng cho email, nửa tiếng cho Instagram, 15 phút cho Twitter… sẽ vẫn đủ để bạn kiểm tra các tài khoản trực tuyến. Bạn cũng nên thử xóa ứng dụng Facebook khỏi điện thoại và chỉ kiểm tra từ máy tính để giảm bớt "cám dỗ".

Tắt tự động phát

Xem video trên YouTube và Netflix có thể rất hay và bạn cứ nằm xem mãi vì chế độ tự động phát video tiếp theo cứ được bật. Bạn nên tắt tính năng đó trong mục cài đặt. Nếu không, thật dễ dàng để quên mất thời gian vì bạn sẽ cứ xem hết video này đến video khác.

Chỉnh đồng hồ báo thức

Đồng hồ báo thức không chỉ để đánh thức bạn khỏi giấc ngủ mà còn giúp bạn thoát ra khỏi cơn nghiện. Bạn có thể thiết lập đồng hồ sẽ reo sau khi bạn lướt xong ứng dụng nào đó. Khi đó, bạn sẽ biết mình hết thời gian cho ứng dụng này.

Không những thế, đồng hồ báo thức còn làm cho giấc ngủ ngon hơn vì ánh sáng màu xanh phát ra từ điện thoại có thể làm chậm quá trình giải phóng melatonin và giúp cơ thể ngủ sâu vào ban đêm.

HOÀNG THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận