Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Canada sẽ cấm triệt để việc thu phí 'unlock' điện thoại

16/06/2017 12:03 GMT+7
Ảnh: CBC

TTO - Kể từ 1-12, theo quy định tại Canada, mọi nhà cung cấp điện thoại ở nước này phải dừng việc thu phí mở khóa mạng (unlock) với các điện thoại bán ra.

Ảnh: CBC
Ảnh: CBC

Theo trang CBC (Canada), ngày 15-6, Cơ quan quản lý viễn thông và vô tuyến truyền hình Canada (CRTC), cho biết kể từ 1-12, những khách hàng mua điện thoại di động ở Canada có thể yêu cầu nhà cung cấp mở khóa mạng điện thoại cho họ miễn phí.

Hiểu một cách đơn giản nhất thì mở khóa mạng (unlock) là thao tác giúp mở khóa những chức năng bị nhà mạng khóa lại khi sử dụng điện thoại tại một thị trường khác với thị trường chiếc điện thoại đó được bán ra.

Cũng trong thông báo của CRTC mọi điện thoại mới được cung cấp ra thị trường phải ở trạng thái đã mở khóa mạng.

Nhà báo chuyên phụ trách trang công nghệ MobileSyrup tại Toronto, chị Rose Behar, nhận định: "Đây là một bước tiến rất lớn", theo đó chấm dứt một thời đại mà người tiêu dùng phải trả phí cho nhà cung cấp để được mở khóa mạng điện thoại.

Các hãng viễn thông thường yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại khóa mạng những thiết bị vốn được cài sẵn các chương trình chỉ hoạt động tương thích với dịch vụ do họ cung cấp.

Do đó khi người sử dụng muốn chuyển đổi nhà mạng, họ sẽ phải trả phí mở khóa mạng (unlock). Tại Canada, mức phí mở khóa mạng mỗi lần trung bình là 50 USD.

Theo nhà báo Behar: "Về cơ bản một chiếc điện thoại bị khóa mạng sẽ thường buộc chân người sử dụng với nhà cung cấp dịch vụ mạng cho họ để tránh việc phải trả phí khi muốn thay đổi dịch vụ".

Đương nhiên người dùng không thích thú gì với khoản phí này. Không ít người dân Canada còn gọi đó là khoản "phí tiền chuộc", "phí con tin" khi họ tham gia cuộc thăm dò dư luận của CRTC thực hiện đầu năm nay.

Tuy nhiên với quyết định của CRTC, việc thay đổi nhu cầu sử dụng này của người tiêu dùng sẽ linh hoạt hơn, từ đó cũng sẽ kích thích cạnh tranh hơn trong thị trường dịch vụ viễn thông tại Canada, chị Behar nhận định.

D. KIM THOA
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.