Doanh nghiệp Trung Quốc bị Mỹ phạt 1,2 tỉ USD

08/03/2017 09:50 GMT+7
Hãng công nghệ ZTE của Trung Quốc bị chính quyền Mỹ phạt 1,2 tỉ USD vì vi phạm lệnh cấm vận với Iran và CHDCND Triều Tiên

TTO - Hãng công nghệ ZTE của Trung Quốc đã chấp thuận nộp phạt 1,2 tỉ USD tiền phạt vì vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran và CHDCND Triều Tiên.

Hãng công nghệ ZTE của Trung Quốc bị chính quyền Mỹ phạt 1,2 tỉ USD vì vi phạm lệnh cấm vận với Iran và CHDCND Triều Tiên - Ảnh: CNN
Hãng công nghệ ZTE của Trung Quốc bị chính quyền Mỹ phạt 1,2 tỉ USD vì vi phạm lệnh cấm vận với Iran và CHDCND Triều Tiên - Ảnh: CNN

Theo đài CNN, các nhà điều tra Mỹ ngày 7-3 cho biết hãng công nghệ ZTE của Trung Quốc sẽ tuyên bố nhận tội trước tòa vì đã ngấm ngầm sử dụng các thiết bị công nghệ do Mỹ sản xuất để lắp đặt các mạng lưới viễn thông tại Iran.

ZTE cũng bị cáo buộc đã tiến hành 283 đợt vận chuyển đường biển các thiết bị nhạy cảm, trong đó có các router, bộ vi xử lý và máy chủ tới CHDCND Triều Tiên, vi phạm những quy định về xuất khẩu hàng hóa do Mỹ áp đặt với quốc gia này.

Trong thông báo về sự việc, Bộ trưởng thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết: "Bất cứ ai không tuân thủ các lệnh trừng phạt kinh tế và coi thường luật kiểm soát xuất khẩu sẽ không thoát khỏi việc bị trừng phạt, họ sẽ phải hứng chịu những hậu quả nặng nề nhất".

Giới quan chức Mỹ cáo buộc các lãnh đạo cấp cao nhất của ZTE đã biết về những hoạt động của công ty ở Iran, sự việc vốn đã được truyền thông phanh phui từ năm 2012.

Tuy nhiên nhà điều tra Mỹ cho biết, sau bài báo phanh phui đó, một mặt các lãnh đạo ZTE khẳng định công ty này đã dừng mọi hoạt động của họ tại Iran, mặt khác họ vẫn lén lút khôi phục lại các hợp đồng làm ăn tại quốc gia này trong năm sau đó.

ZTE là công ty sản xuất điện thoại thông minh cung cấp cho thị trường Mỹ, tuy nhiên công ty này nổi tiếng với các loại thiết bị lắp đặt mạng lưới viễn thông.

Năm 2016 chính quyền Mỹ đã đặt ra những quy định hạn chế nhằm khiến ZTE không dễ mua được những thiết bị công nghệ sản xuất tại Mỹ. Trong đó có quy định các nhà cung cấp cần phải nộp đơn xin phép trước khi họ vận chuyển các thiết bị công nghệ do Mỹ sản xuất cho công ty này. 

D. KIM THOA
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.