Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Google thử nghiệm tính năng đăng nhập không cần mật khẩu

23/12/2015 09:43 GMT+7
Ảnh chụp màn hình của người dùng Rohit Paul trong quá trình đăng nhập bằng tính năng mới của Google qua điện thoại

TTO - Chỉ cần một vài thao tác trên điện thoại, bạn có thể truy cập vào tài khoản của mình để sử dụng các dịch vụ của Google mà không cần dùng mật khẩu.

Ảnh chụp màn hình của người dùng Rohit Paul trong quá trình đăng nhập bằng tính năng mới của Google qua điện thoại - Ảnh: Rohit Paul / Google
Ảnh chụp màn hình của người dùng Rohit Paul trong quá trình đăng nhập bằng tính năng mới của Google qua điện thoại - Ảnh: Rohit Paul / Google

Tính năng này sẽ giúp người dùng dễ dàng đăng nhập từ một thiết bị mới như máy tính của một người bạn, đặc biệt là khi mật khẩu đang sử dụng quá dài, phức tạp hoặc khi người dùng quên mật khẩu.

Thay vào đó, bạn chỉ cần cung cấp địa chỉ email và Google sẽ gửi một thông báo tới điện thoại để bạn phản hồi. Tất nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng mật khẩu của mình như bình thường.

Hiện tại, tính năng này chỉ vừa được thử nghiệm, “chúng tôi đã mời một nhóm nhỏ người dùng giúp kiểm tra phương thức mới để đăng nhập vào tài khoản Google của họ mà không cần thông qua mật khẩu”, phía Google cho hay.

Theo Rohit Paul, một người dùng được thử nghiệm tính năng mới, các bước để thực hiện như sau: Đầu tiên, bạn ủy quyền cho điện thoại đăng nhập vào tài khoản của mình. Sau đó, bạn gõ địa chỉ email vào máy tính và chờ tín hiệu Google gửi đến điện thoại. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn “Yes” để truy cập mà không cần mật khẩu.

Hiện nay, có rất nhiều người dùng Internet sử dụng mật khẩu yếu, tính bảo mật không cao, thậm chí là dùng chung một mật khẩu cho nhiều website khác nhau. Đặc điểm nổi trội của tính năng mới này chính là việc giúp Google xác thực và lưu trữ cả 2 yếu tố: mật khẩu của người dùng và tín hiệu từ điện thoại hoặc máy tính bảng của họ.

Do đó, phương pháp này giúp bảo vệ người dùng tốt hơn và có thể tiết kiệm một vài tổ hợp phím. Chẳng hạn, các trường hợp lừa đảo (khi bị ăn cắp mật khẩu) có thể được ngăn chặn nếu người dùng không xác nhận thông tin đăng nhập qua điện thoại.

Đây không phải là phương pháp duy nhất Google sử dụng trong nổ lực bảo vệ người dùng khỏi lừa đảo. Đầu năm nay, công ty đã đưa ra một phần mở rộng trong Chrome có tên là “Password Alert”. Theo đó, bạn sẽ nhận  cảnh báo từ Google nếu truy cập vào trang web giả mạo trang tài khoản để ăn cắp thông tin đăng nhập của bạn.

Google hiện vẫn chưa thông báo khi nào sẽ đưa tính năng này vào sử dụng rộng rãi cho người dùng trên toàn thế giới.

Ảnh chụp màn hình của người dùng Rohit Paul trong quá trình đăng nhập bằng tính năng mới của Google qua điện thoại - Ảnh: Rohit Paul / Google
Ảnh chụp màn hình của người dùng Rohit Paul trong quá trình đăng nhập bằng tính năng mới của Google qua điện thoại - Ảnh: Rohit Paul / Google
NGỌC THÙY
Sen Đỏ ứng dụng Big Data trong thương mại điện tử

Công nghệ Big Data phân tích dữ liệu, lịch sử đơn hàng… giúp việc kinh doanh qua mạng thuận lợi hơn; giúp trải nghiệm mua sắm người dùng tốt hơn khi loại bỏ hàng kém chất lượng, đào thải các shop lừa đảo gian lận.

Malware mới trên Android đội lốt ứng dụng của nhà mạng

TTO – Công ty bảo mật Kaspersky vừa phát hiện một malware mới chuyên theo dõi thiết bị Android.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 2

TTO - Những tình huống cụ thể và các kích thích thần kinh ở bộ não diễn ra trong quá trình tiếp xúc với những nội dung thông tin và giải trí trên mạng Internet khiến bạn dễ nghiện điện thoại hơn.

John McAfee: 'Tiền điện tử sẽ không chết!'

TTO - Trước vụ chấn động sập sàn BitConnect ở Mỹ và Bitcoin tuột dốc không phanh, rất nhiều nhà đầu tư hoang mang nhưng “trùm diệt virus” John McAfee vẫn bình tĩnh tuyên bố: “Tiền điện tử sẽ không chết!”

Google thay đổi chính sách, những người kiếm tiền trên YouTube có thể bị ảnh hưởng

TTO - Google vừa tung ra một loạt quy định khắt khe hơn với các chương trình YouTube Partners và Preferred. Điều này được cho sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu của các kênh nội dung.

Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

TTO - Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.