​Mỹ đưa thực tế ảo vào giảng dạy lịch sử

28/04/2017 15:40 GMT+7
Các học sinh dùng thiết bị Cardboard của Google để tham quan các địa danh lịch sử liên quan tới danh nhân Hamilton

TTO - Một chương trình giáo dục độc đáo của Viện Lịch sử Mỹ Gilder Lehman ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR) giúp học sinh tìm hiểu trực quan thông tin.

Các học sinh dùng thiết bị Cardboard của Google để tham quan các địa danh lịch sử liên quan tới danh nhân Hamilton - Ảnh: CNN
Các học sinh dùng thiết bị Cardboard của Google để tham quan các địa danh lịch sử liên quan tới danh nhân Hamilton - Ảnh: CNN

Theo đài CNN, với thời lượng chương trình kéo dài 6 tuần bao gồm sử dụng nghệ thuật trình diễn, công nghệ thực tế ảo và một chuyến đi đặc biệt tới nhà hát đã giúp 5.000 học sinh trong các gia đình thu nhập thấp trên toàn nước Mỹ có cơ hội tìm hiểu về một bậc khai quốc công thần, Bộ trưởng tài chính đầu tiên của nước Mỹ, ông Alexander Hamilton.

Phần lớn các em học sinh ở trường Aspire Golden State College Preparatory Academy ở Oakland không biết gì về danh nhân Hamilton trước khi tham gia chương trình học đặc biệt này.

Với một số em, điều duy nhất được các em cho là 'có liên quan' tới mình ở nhân vật đó chính là ông ấy cũng là một người nhập cư, còn thì mọi chuyện về ông dường như quá xa xôi.

Tập đoàn công nghệ Google đã góp sức vào quá trình đưa môn lịch sử trở nên gần gũi hơn với học sinh. Google tài trợ 800.000 USD để đưa học sinh tới nhà hát xem trực tiếp vở nhạc kịch Hamilton.

Hãng công nghệ này cũng cung cấp thêm 6 công cụ giảng dạy bằng thực tế ảo Google Expedition để các học sinh có thể 'tham quan' các địa danh lịch sử liên quan, sử dụng thiết bị Google Cardboard.

Google Cardboard là thiết bị thực tế ảo (VR) và tương tác thực tế do Google phát triển, có giá thành rất bình dân, và hoạt động tương thích với hầu hết các dòng điện thoại thông minh (smartphone) chạy hệ điều hành iOS (iPhone) và Android.

Với thiết bị công nghệ này của Google, học sinh có thể nhìn thấy địa điểm chính xác nơi chính trị gia Aaron Burr đã đấu súng và bắn chết Hamilton, nhà thờ nơi mai táng Hamilton, ngôi nhà của Aaron Burr.

Cùng với đó, học sinh cũng được biết về đời sống tình cảm của Hamilton, thành tựu sáng tạo nên hệ thống ngân hàng của ông và vai trò của ông dưới thời tổng thống George Washington.

Bà Suzanna Bobadilla, người dẫn dắt tour tham quan bằng thực tế ảo của Google nói: "Tôi hiểu rằng đôi khi lịch sử nước Mỹ dường như không có sự kết nối với thực tại. Chúng tôi hy vọng có thể đưa những nhân vật lịch sử này trở nên gần gũi hơn".

Trong quá trình dẫn dắt các em học sinh đi qua các địa danh lịch sử, bà Bobadilla chủ động có những so sánh liên hệ giữa các tình huống trong lịch sử với những vấn đề của đời sống hiện đại.

Không chỉ được tham quan bằng công nghệ thực tế ảo, xem trực tiếp vở nhạc kịch Hamilton trên sân khấu, các em học sinh còn xem một số tác phẩm nghệ thuật của chính bạn bè mình viết về các nhân vật lịch sử được thể hiện trên sân khấu.

Chẳng hạn ba học sinh trường Aspire sẽ trình bày bài hát họ viết về John Adams trên sân khấu nhà hát Orpheum ở San Francisco trước khi vở Hamilton bắt đầu.

Bà Lin hiệu trưởng trường Aspire cho biết, bà tin rằng có thiết bị Cardboard của Google có thể được sử dụng cho nhiều bài học khác trong tương lai.

Với những học sinh, sinh viên không có điều kiện kinh tế để tới tham quan trực tiếp những địa danh lịch sử, dùng công nghệ thực tế ảo sẽ là cách học tuyệt vời giúp họ bù đắp sự thiếu hụt này

Bà Lin hiệu trưởng trường Aspire

Nhiều em học sinh tỏ ra hào hứng với việc có thể được ngắm nhìn các vùng chiến sự bằng công nghệ thực tế ảo.

​Các ông lớn chung tay cho thực tế ảo (VR)

TTO - Các hãng công nghệ hàng đầu thế giới thành lập một tổ chức phi lợi nhuận giúp mọi người tiếp cận công nghệ thực tế ảo (VR) dễ dàng hơn.

Clip: vẽ trong không gian thực tế ảo 3 chi​ều

TTO - Công nghệ thực tế ảo (VR) có bước đột phá mới qua clip trình diễn nghệ sĩ vẽ tranh trong môi trường thực tế ảo bằng ứng dụng Google Tilt Brush. 

D. KIM THOA
Dùng đồ Nhật chuyển nguồn điện, coi chừng nguy hiểm (P1)

TTO - Phong trào dùng đồ điện tử Nhật Bản (hàng nội địa) đang ngày càng phổ biến trong nhiều gia đình Việt Nam, tuy nhiên một số cách dùng sai lầm đang đặt nhiều người vào nguy cơ cháy nổ.

Apple sẽ dừng sản xuất iPhone X trong mùa hè năm nay?

TTO - Thông tin rò rỉ mới tiết lộ hãng Apple sẽ sớm dừng việc sản xuất iPhone X do nhu cầu về chiếc smartphone có giá đắt nhất trước nay của họ không được như kỳ vọng.

Da điện tử cho phép bạn thao tác mà cần chạm vào đối tượng

TTO - Loại da này cho phép người dùng thao tác trên các đối tượng mà không cần chạm vào như gõ trên bàn phím nhờ vào một cảm biến từ trường 2D gắn trên da.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 4

TTO - Khi bạn đăng một nội dung nào đó lên Facebook, không phải lúc nào bạn cũng biết trước cách đón nhận nó của mọi người. Những cái “Like” ồ ạt hay sự thờ ơ có thể là nguyên nhân khiến bạn tiếp tục đăng status “điên cuồng” hơn.

Hacker tấn công Google và Skype đã bị kết án 2 năm tù

TTO - Hacker Alex Bessell (21 tuổi, Liverpool, Anh) đã bị kết án 2 năm tù sau khi bị buộc tội nhiều tội danh về tội phạm mạng, trong đó có tấn công Google và Skype.

7 ứng dụng giúp bạn tổ chức cuộc sống hiệu quả

TTO - Cuộc sống hiện đại với quá nhiều trách nhiệm và bổn phận chồng lấn khiến nhiều người quá tải. Các công cụ này sẽ giúp bạn tổ chức cuộc sống ngăn nắp hơn.

Ứng dụng chat chỉ hoạt động khi pin còn chưa tới 5%

TTO - Nhu cầu liên lạc lúc dung lượng pin còn quá ít là chuyện rất cần với nhiều người, và ứng dụng có cái tên khá vui “Die with me” đã ra đời nhằm đáp ứng vấn đề này.