Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Mỹ tố Triều Tiên tấn công mạng

14/06/2017 06:03 GMT+7
Symantec và Kaspersky Lab cho rằng nhóm Lazarus đứng sau vụ tấn công mã độc WannaCry

TTO - Mỹ ngày 13-6 đưa ra cảnh báo hiếm hoi cáo buộc Triều Tiên thực hiện một loạt các cuộc tấn công mạng kéo dài từ năm 2009 và có thể có nhiều vụ tấn công hơn nữa.

Symantec và Kaspersky Lab cho rằng nhóm Lazarus đứng sau vụ tấn công mã độc WannaCry - Ảnh: Reuters
Symantec và Kaspersky Lab cho rằng nhóm Lazarus đứng sau vụ tấn công mã độc WannaCry - Ảnh: Reuters

Cảnh báo chung của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và cục Điều tra Liên bang (FBI) cho biết "các tin tặc của chính phủ Triều Tiên", hay còn gọi là "Hidden Cobra", đã nhắm đến các mục tiêu như truyền thông, ngành hàng không và tài chính cũng như cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ và trên toàn cầu.

Hidden Cobra trong cảnh báo của DHS và FBI từng được giới chuyên gia trong lãnh vực tư nhân gọi là Lazarus Group và Guardians of the Peace. Theo đó nhóm này liên quan đến các vụ tấn công mạng năm 2014 vào công ty Sony Pictures Entertainment của tập đoàn Sony.

Tháng trước công ty an ninh mạng Symantec và Kaspersky Lab cho biết Lazarus đứng sau vụ tấn công mã độc WannaCry gây ảnh hưởng hơn 300.000 máy tính trên toàn thế giới, làm gián đoạn hoạt động của các bệnh viện, ngân hàng và trường học.

Tuy nhiên cảnh báo của DHS và FBI không thông tin cụ thể về các nạn nhân của loạt tấn công mạng từ năm 2009. Cảnh báo cho biết các tính năng của nhóm Hidden Cobra bao gồm tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), keylogger, các cuộc tấn công rác đến máy chủ để tắt hoạt động của máy chủ và các phần mềm độc hại khác.

Hidden Cobra thường nhắm đến các hệ thống chạy bằng các phiên bản cũ của hệ điều hành Mocrosoft cũng như phần mềm Adobe Flash để truy cập máy tính của các mục tiêu.

Reuters cho biết mức độ phân tích chi tiết mới của chính phủ Mỹ về các hoạt động tin tặc của Triều Tiên diễn ra khi căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Washington và Bình Nhưỡng vì những vụ thử tên lửa liên tiếp của nước này.

Cảnh báo cũng lưu ý rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục dựa vào hoạt động tấn công mạng để thúc đẩy các mục tiêu chiến lược và quân sự của nước này. Do đó DHS và FBI kêu gọi các tổ chức nên nâng cấp hệ thống an ninh mạng và ngưng dùng Adobe Flash và các phiên bản Microsoft cũ.

Bình Nhưỡng thường xuyên phủ nhận có liên quan đến các vụ tấn công mạng nhằm vào những quốc gia khác. Phái đoàn Triều Tiên tại LHQ vẫn chưa đưa ra bình luận gì về cáo buộc trên của chính phủ Mỹ.

ANH THƯ

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.