Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​NASA miễn phí hàng trăm phần mềm chuyên nghiệp

03/03/2017 19:22 GMT+7
Các hạng mục phần mềm NASA cho tiếp cận sử dụng miễn phí và không phải lo đến bản quyền

TTO - NASA miễn phí bộ phần mềm 2017-2018 chuyên dụng thuộc nhiều lĩnh vực, từ hệ thống tự động hoá, xử lý hình ảnh, điện điện tử, cơ khí... cho dùng thoải mái.

Miễn phí bộ phần mềm chất lượng này đến từ Chương trình Chuyển giao Công nghệ (Technology Transfer Program) của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ NASA thực hiện, và được quản lý bởi cơ quan STMD, với tiêu chí "đưa công nghệ NASA về lại Trái đất".

NASA Software Catalog - Nguồn: YouTube/NASA

Theo NASA, bộ phần mềm 2017-2018 của mình trải rộng nhiều lĩnh vực ứng dụng kỹ thuật như ứng dụng xử lý và lưu trữ dữ liệu, các hệ thống doanh nghiệp, phần mềm vận hành, hàng không vũ trụ, máy bay không người lái (drone), các khối đồ hoạ 3D... Trong đó có những công cụ được NASA dùng để khám phá không gian vũ trụ, và một số phần mềm được công bố ra công chúng lần đầu tiên.

Tất cả đều có thể dùng thoải mái, miễn phí, không phải lo về bản quyền và phí đăng ký
 

Bộ phần mềm 2017-2018 được chia làm các hạng mục, lời giới thiệu cơ bản về mỗi phần mềm cho biết được chức năng chính yếu của chúng, khả năng tương thích hệ thống và địa chỉ liên hệ để hỏi về phần mềm đó.

Theo giới thiệu, NASA đã tối ưu cho các phần mềm này để có thể triển khai nhanh chóng và vận hành trơn tru.

Các hạng mục phần mềm NASA cho tiếp cận sử dụng miễn phí và không phải lo đến bản quyền
Các hạng mục phần mềm NASA cho tiếp cận sử dụng miễn phí và không phải lo đến bản quyền

Đây là lần thứ ba NASA phát hành bộ phần mềm miễn phí, kể từ lần đầu tiên vào tháng 4-2014. Kể từ đó đến nay, những bộ phần mềm chuyên dụng của NASA phát hành miễn phí đã đến tay hàng ngàn cơ quan tổ chức, doanh nhân, chuyên gia, kỹ thuật viên và cả sinh viên.

"Chúng tôi vui lòng chuyển giao những công cụ này đến những ngành nghề kháckhác và mong đợi trước những triển vọng được thấy chúng được sử dụng theo những cách mới và sáng tạo hơn", Dan Lockney thuộc Chương trình Chuyển giao Công nghệ của NASA bày tỏ trên website. 

"Phần mềm đã là một phần rất quan trọng trong mỗi thành công của NASA và những khám phá khoa học. Thực chất, hơn 30% của tất cả các báo cáo cách tân của NASA là phần mềm", Dan Lockney cho biết thêm về tầm quan trọng của phần mềm đối với NASA trong thời gian qua.

THANH TRỰC
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.