Ông Trump ký sắc lệnh cấm Alipay và một loạt ứng dụng, dân mạng Trung Quốc giận dữ

06/01/2021 09:36 GMT+7

TTO - Sáng 6-1, mạng xã hội Weibo của Trung Quốc lan truyền rầm rộ thông tin ông Trump cấm Alipay cùng nhiều ứng dụng khác của Trung Quốc. Một tài khoản bình luận dưới bài đăng của trang Hoàn Cầu: 'Lại tiếp tục điên cuồng'.

Ông Trump ký sắc lệnh cấm Alipay và một loạt ứng dụng, dân mạng Trung Quốc giận dữ - Ảnh 1.

Những người săn lùng giá hời trưng mã QR ví Alipay trên điện thoại của họ tại một siêu thị ở Hàng Châu để được giảm giá - Ảnh: China Daily

Ngày 5-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp cấm các giao dịch với 8 ứng dụng của Trung Quốc, trong đó có nền tảng thanh toán trực tuyến Alipay của Ant Group (công ty liên kết của Tập đoàn Alibaba do tỉ phú Trung Quốc Jack Ma sáng lập), theo Nhà Trắng.

Danh sách ứng dụng đầy đủ gồm Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office.

"Bằng cách truy cập vào các thiết bị điện tử cá nhân như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính bàn, các ứng dụng phần mềm liên kết với Trung Quốc có thể truy cập và thu thập rất nhiều thông tin từ người dùng, bao gồm các thông tin nhận diện cá nhân nhạy cảm và các thông tin riêng tư" - sắc lệnh hành pháp ký ngày 5-1 của ông Trump nêu.

Một quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters sắc lệnh được đưa ra nhằm hạn chế các mối đe dọa từ các ứng dụng phần mềm của Trung Quốc đối với người dân Mỹ. Các ứng dụng này có lượng lớn người sử dụng và được quyền truy cập vào các dữ liệu nhạy cảm.

Theo đó, "Mỹ phải có hành động tích cực chống lại những nhà phát triển hoặc kiểm soát các ứng dụng phần mềm liên kết với Trung Quốc để bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta".

Sắc lệnh cũng thông tin rằng việc thu thập dữ liệu "sẽ cho phép Trung Quốc theo dõi vị trí của các nhân viên và nhà thầu liên bang, đồng thời thu thập thông tin cá nhân".

Theo sắc lệnh, Bộ Thương mại Mỹ sẽ có 45 ngày để thực hiện nhiệm vụ xác định các giao dịch nào sẽ bị cấm. Tuy nhiên, nguồn tin của Reuters cho biết Bộ Thương mại dự tính hoàn thành nhiệm vụ được giao trước ngày 20-1, tức trước ngày ông Trump rời Nhà Trắng và kết thúc nhiệm kỳ tổng thống Mỹ.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết ông ủng hộ "cam kết của ông Trump về việc bảo vệ quyền riêng tư và an ninh của người Mỹ khỏi các mối đe dọa do Bắc Kinh đặt ra".

Bất kỳ giao dịch mới nào bị chính quyền ông Trump cấm cũng đều có khả năng đối mặt với những thách thức pháp lý tại tòa án giống như các lệnh cấm giao dịch với WeChat và TikTok trước đó.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về sắc lệnh trên. Phát ngôn viên của Tencent tại Mỹ cũng chưa phản hồi Hãng Reuters.

Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã thêm hàng chục công ty Trung Quốc, bao gồm nhà sản xuất chip hàng đầu nước này là SMIC, vào danh sách đen thương mại.

Dân mạng Trung Quốc giận dữ

Hãng tin Reuters đánh giá động thái này sẽ làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh trước lúc ông Joe Biden dự kiến nhậm chức tổng thống vào ngày 20-1.

Người dùng mạng xã hội Trung Quốc chỉ trích động thái của ông Trump và gọi đây là "sự điên cuồng cuối cùng" trước lúc rời Nhà Trắng. Một tài khoản bình luận dưới bài đăng của trang mạng Hoàn Cầu: "Đây là nỗ lực tạo phiền phức cho ông Biden".

Dân mạng Trung Quốc tìm ông Trump nhiều nhất năm 2020 Dân mạng Trung Quốc tìm ông Trump nhiều nhất năm 2020

TTO - Tổng thống Trump nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng mạng ở Trung Quốc đến mức trong danh sách tìm kiếm nóng trên Weibo năm 2020 chỉ có 3 loại người: chuyên gia chống dịch, minh tinh và Donald Trump.

BÌNH AN - ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận