Thứ 6, ngày 19 tháng 10 năm 2018

Trung Quốc đặt ra luật lệ cho việc thử nghiệm xe tự lái

16/04/2018 08:42 GMT+7

TTO - Với tham vọng cạnh tranh với các tập đoàn công nghệ toàn cầu như Waymo, Google, Tesla…, Trung Quốc đã đưa ra những luật lệ mới cho việc thử nghiệm xe tự lái, dự định phát triển các công nghệ cần thiết khác để hỗ trợ các phương tiện thông minh.

Trung Quốc đặt ra luật lệ cho việc thử nghiệm xe tự lái - Ảnh 1.

Ảnh: STRINGER (REUTERS)

Mới đây, Trung Quốc đã đặt ra một số luật lệ cấp quốc gia về thử nghiệm các loại xe tự lái bao gồm yêu cầu xe phải được thử nghiệm ở khu vực ngoài công lập, các bài kiểm tra đường bộ chỉ có thể được sát hạch trên các đường phố được chỉ định, người có đủ thẩm quyền sở hữu phải luôn ngồi ở vị trí của lái xe để sẵn sàng tiếp nhận quyền kiểm soát…

Xin Guobin, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Trung Quốc, cho biết động thái này sẽ góp phần thúc đẩy Trung Quốc nhanh chóng trở thành một đất nước mạnh về khoa học và công nghệ với mạng lưới vận tải chặt chẽ nhằm theo kịp Mỹ trong cuộc chạy đua toàn cầu về phát triển các phương tiện tự lái.

Ngoài ra, sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng ở Mỹ liên quan đến Uber và Tesla, Phó Bộ trưởng MIIT cho biết, Trung Quốc sẽ nhấn mạnh sự an toàn là "ưu tiên hàng đầu" trong việc thử nghiệm các loại xe tự lái. Theo đó, các thành phố của Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải đã được thông báo và hướng dẫn thử nghiệm các phương tiện tự lái trên đường phố.

Ông nói thêm: "Để đảm bảo sự an toàn, chúng tôi không chỉ yêu cầu kiểm tra trên những đường phố quy định mà còn yêu cầu người sở hữu phải ngồi ở vị trí lái xe để theo dõi và sẵn sàng kiểm soát xe bất cứ lúc nào. Đây là bài học mà chúng tôi đã học được từ những tai nạn mà Uber và Tesla phải đối mặt."

Hiện Trung Quốc cũng đang phát triển các công nghệ cần thiết khác để hỗ trợ các phương tiện thông minh, bao gồm cả các mạng thông tin liên lạc 5G thế hệ kế tiếp và xây dựng đường phố thông minh.

CAO CƯỜNG

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Đi qua đèo Cả mùa mưa bão
  Nỗi ám ảnh, lo lắng thót tim mỗi khi qua đèo Cả bao đời nay đã được hóa giải bởi hầm đường bộ xuyên con đèo ngoằn ngoèo hiểm trở dài 12km trên quốc lộ 1 thuộc 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
  Công nghệ
  Xuất hiện USB tích hợp công nghệ cảm biến vân tay
  TTO - Mới đây, Lexar đã giới thiệu chiếc USB được tích hợp công nghệ cảm biến vân tay, có khả năng đảm bảo tất cả dữ liệu của người dùng được an toàn cả trong và ngoài máy tính.
  Nhà đất
  Chung cư mới đẩy nguồn cung mặt bằng bán lẻ tăng mạnh
  TTO - Quan sát thực tế thời gian qua, hầu hết các dự án lớn, kể cả chung cư, đều bố trí các tầng dưới phục vụ cho thuê buôn bán thời trang, hàng ăn uống và tạp hóa, siêu thị nhỏ.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận