Trung Quốc đặt ra luật lệ cho việc thử nghiệm xe tự lái

16/04/2018 08:42 GMT+7

TTO - Với tham vọng cạnh tranh với các tập đoàn công nghệ toàn cầu như Waymo, Google, Tesla…, Trung Quốc đã đưa ra những luật lệ mới cho việc thử nghiệm xe tự lái, dự định phát triển các công nghệ cần thiết khác để hỗ trợ các phương tiện thông minh.

Trung Quốc đặt ra luật lệ cho việc thử nghiệm xe tự lái - Ảnh 1.

Ảnh: STRINGER (REUTERS)

Mới đây, Trung Quốc đã đặt ra một số luật lệ cấp quốc gia về thử nghiệm các loại xe tự lái bao gồm yêu cầu xe phải được thử nghiệm ở khu vực ngoài công lập, các bài kiểm tra đường bộ chỉ có thể được sát hạch trên các đường phố được chỉ định, người có đủ thẩm quyền sở hữu phải luôn ngồi ở vị trí của lái xe để sẵn sàng tiếp nhận quyền kiểm soát…

Xin Guobin, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Trung Quốc, cho biết động thái này sẽ góp phần thúc đẩy Trung Quốc nhanh chóng trở thành một đất nước mạnh về khoa học và công nghệ với mạng lưới vận tải chặt chẽ nhằm theo kịp Mỹ trong cuộc chạy đua toàn cầu về phát triển các phương tiện tự lái.

Ngoài ra, sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng ở Mỹ liên quan đến Uber và Tesla, Phó Bộ trưởng MIIT cho biết, Trung Quốc sẽ nhấn mạnh sự an toàn là "ưu tiên hàng đầu" trong việc thử nghiệm các loại xe tự lái. Theo đó, các thành phố của Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải đã được thông báo và hướng dẫn thử nghiệm các phương tiện tự lái trên đường phố.

Ông nói thêm: "Để đảm bảo sự an toàn, chúng tôi không chỉ yêu cầu kiểm tra trên những đường phố quy định mà còn yêu cầu người sở hữu phải ngồi ở vị trí lái xe để theo dõi và sẵn sàng kiểm soát xe bất cứ lúc nào. Đây là bài học mà chúng tôi đã học được từ những tai nạn mà Uber và Tesla phải đối mặt."

Hiện Trung Quốc cũng đang phát triển các công nghệ cần thiết khác để hỗ trợ các phương tiện thông minh, bao gồm cả các mạng thông tin liên lạc 5G thế hệ kế tiếp và xây dựng đường phố thông minh.

CAO CƯỜNG
Facebook không dễ xử lý triệt để tin giả?

TTO - Nhiều ý kiến chuyên gia và người dùng trong nước đánh giá tích cực về bộ quy tắc ứng xử mới của Facebook, nhưng họ cũng băn khoăn về khả năng xử lý tin giả của mạng xã hội này.

Dùng cảm ứng phun nước ngăn người đi bộ sang đường ẩu

TTO - Cảnh sát giao thông ở Daye, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã nghĩ ra một thiết bị cảm ứng phun nước để ngăn không cho người đi bộ sang đường khi chưa có đèn xanh.

Sẽ có phiên bản Windows 10 với dung lượng cài đặt nhẹ hơn

TTO – Phiên bản tiếp theo của Windows 10, hiện có mã danh là Redstone 5, sẽ bao gồm cả một phiên bản mới gọi là “Lean edition” được thiết kế cho những thiết bị có dung lượng lưu trữ thấp.

YouTube Kids sẽ tung ra 3 tính năng lọc nội dung an toàn hơn

TTO – YouTube đang cố gắng xây dựng lại niềm tin của các bậc cha mẹ sau nhiều rắc rối liên quan đến nội dung tiêu cực trước đó.

5 robot hút bụi tốt nhất năm 2018

TTO - Nhắc đến robot hút bụi, nhiều người vẫn nghĩ ngay đến Roomba nhưng trên thực tế có rất nhiều dòng máy khác nhau trên thị trường.

Phần mềm AI phát hiện tình trạng tim ngừng tuần hoàn sẽ ra mắt trong mùa hè này

TTO - Phần mềm của Corti sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định các dấu hiệu tim ngừng tuần hoàn trên bệnh nhân và sẽ bắt đầu thử nghiệm trên khắp châu Âu vào mùa hè này.

Thủ tướng ‘vua selfie’ của Lebanon tung app vận động tranh cử

TTO - Ông Saad Hariri, thủ tướng Lebanon vừa tung ra một app tranh cử có chức năng chia sẻ những bức ảnh selfie của ông với người ủng hộ trong chiến dịch vận động cho nhiệm kỳ mới.