Vì sao ông Biden bỏ lệnh cấm ứng dụng WeChat ở Mỹ?

10/06/2021 16:13 GMT+7

TTO - Chính quyền ông Biden ngày 9-6 thông báo đảo ngược lệnh cấm ứng dụng Trung Quốc như TikTok và WeChat từ thời ông Trump để tiến hành phân tích về rủi ro bảo mật.

Vì sao ông Biden bỏ lệnh cấm ứng dụng WeChat ở Mỹ? - Ảnh 1.

Người tiêu dùng thanh toán bằng mã QR trên WeChat tại một chợ rau ở Bắc Kinh - Ảnh: AFP

Thông báo của chính quyền ông Biden lưu ý rằng Bộ Thương mại Mỹ sẽ đưa ra khuyến nghị về cách bảo vệ dữ liệu cá nhân của người Mỹ và giải quyết các rủi ro của ứng dụng liên quan tới Trung Quốc.

Quản lý chặt thay vì cấm

Giám đốc điều hành của công ty an ninh mạng CynergisTek Caleb Barlow nói với tạp chí Newsweek rằng động thái của chính quyền ông Biden đồng nghĩa với việc công nhận tầm quan trọng của an ninh mạng, nhưng thay vì cấm hoàn toàn thì nhà chức trách sẽ tìm cách giám sát phù hợp hơn.

WeChat thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc Tencent, được biết đến như một "siêu ứng dụng" ở đất nước gần 1,4 tỉ dân.

Với WeChat, người dùng có thể nhắn tin, đọc tin tức, thanh toán, chơi trò chơi và đặt vé du lịch.

Năm 2020, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm một số ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm WeChat, vì lo ngại việc thu thập dữ liệu và đe dọa an ninh quốc gia.

"Việc thu thập dữ liệu cho phép Trung Quốc tiếp cận thông tin cá nhân của người Mỹ", ông Trump viết trong sắc lệnh hành pháp khi ấy. Chính phủ Trung Quốc bác bỏ cáo buộc này. 

"Mỹ đang sử dụng vấn đề an ninh quốc gia như một cái cớ và sử dụng quyền lực nhà nước để đàn áp các doanh nghiệp nước ngoài", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói vào thời điểm đó.

Citizen Lab, một phòng nghiên cứu của Đại học Toronto (Canada), phát hiện ra rằng người dùng WeChat đang bị giám sát để theo dõi về khía cạnh chính trị ở Trung Quốc, bao gồm nội dung chỉ trích chính phủ hay tư tưởng ủng hộ các nhà hoạt động dân chủ.

Một ứng dụng, hai hệ thống

Vào tháng 2-2020, Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết họ sẽ trừng phạt "các trang web, nền tảng và tài khoản" xuất bản nội dung "có hại" và "gieo rắc nỗi sợ hãi" liên quan đến COVID-19.

Citizen Lab gần đây đã phát hiện hàng trăm tổ hợp từ khóa liên quan đến đại dịch COVID-19 đã bị chặn trên WeChat từ tháng 1 đến tháng 5-2020. Ví dụ, WeChat chặn từ khóa liên quan đến bác sĩ Lý Văn Lượng, người đầu tiên cảnh báo về virus corona.

Citizen Lab cũng cho rằng WeChat hoạt động trên mô hình kiểm duyệt "một ứng dụng, hai hệ thống". Cụ thể là người dùng Trung Quốc sẽ bị giám sát chặt hơn so với người dùng quốc tế.

Trong thông cáo gửi trang tin công nghệ The Verge, công ty chủ quản WeChat là Tencent nói rằng họ "hoạt động trong môi trường pháp lý phức tạp, cả ở Trung Quốc lẫn nơi khác": "Giống như bất kỳ công ty quốc tế nào, chúng tôi tuân thủ luật pháp và quy định của nước sở tại".

Trung Quốc chỉ trích Mỹ hoang tưởng với dự luật tăng cường cạnh tranh mới Trung Quốc chỉ trích Mỹ hoang tưởng với dự luật tăng cường cạnh tranh mới

TTO - Bắc Kinh ngày 9-6 chỉ trích Washington “hoang tưởng” sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật mới, nhằm bơm hàng tỉ USD để tăng cường năng lực cạnh tranh của Mỹ trước Trung Quốc.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận