Ý phạt Apple và Samsung hàng triệu USD vì…'lừa’ người dùng

25/10/2018 06:58 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Ý đã phạt hàng triệu USD đối với Apple và Samsung, sau các phàn nàn của người dùng về hành vi "thiếu trung thực" của hai hãng điện thoại.

Ý phạt Apple và Samsung hàng triệu USD vì…lừa’ người dùng - Ảnh 1.

Một chiếc iPhone XS Max (trái) và Samsung Galaxy Note 9 - Ảnh: SCMP

Ngày 24-10, nhà chức trách Ý đã ra quyết định phạt Apple 10 triệu euro (11,5 triệu USD) và Samsung Electronics 5 triệu euro (5,7 triệu USD) vì hành vi thương mại "thiếu trung thực".

Theo hãng tin AFP, đây cũng là phán quyết đầu tiên được đưa ra đối với hai nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới, theo sau các cáo buộc trên khắp thế giới.

Các nhóm tiêu dùng Ý nói rằng Apple và Samsung đã khuyến khích người dùng cập nhật hệ điều hành cho các dòng điện thoại cũ. Nhưng hóa ra máy chạy chậm hơn trước đây, khiến chủ sở hữu phải mua những chiếc smartphone mới.

Cuộc điều tra của Cơ quan chống độc quyền Ý cho thấy "Apple và Samsung đã thực hiện các hành vi thương mại thiếu trung thực".

Theo phán quyết, các cập nhật để nâng cấp hệ điều hành "đã gây ra những trục trặc nghiêm trọng và làm giảm đáng kể hiệu năng, làm nhanh thêm quá trình đổi điện thoại".

Hai hãng cũng không cung cấp cho khách hàng thông tin phù hợp về ảnh hưởng của phần mềm mới hoặc "bất kỳ phương tiện nào giúp lưu trữ chức năng gốc của các sản phẩm".

Ý phạt Apple và Samsung hàng triệu USD vì…lừa’ người dùng - Ảnh 2.

Một chiếc iPhone đang cập nhật phần mềm - Ảnh: ALAMY

Đối với Samsung, hãng này đã yêu cầu người dùng điện thoại Note 4 cài một phiên bản mới của hệ điều hành Android, mà vốn dành cho dòng Note 7 gần đây. Nhưng khi nâng cấp, điện thoại chạy vô cùng chậm.

Tương tự, Apple đã yêu cầu người dùng iPhone 6 cài một hệ điều hành mà vốn được thiết kế cho iPhone 7, dẫn đến nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng của khách hàng.

Apple ngoài ra cũng thất bại trong việc thông báo cho người dùng về những đặc tính "cốt yếu" của pin lithium trên iPhone, bao gồm tuổi thọ trung bình và cách kéo dài tuổi thọ pin. Lý do này khiến Apple bị Ý phạt nặng hơn so với Samsung.

Năm ngoái, Apple từng thừa nhận rằng phần mềm cập nhật trên iPhone quả thật khiến một số máy chạy chậm, cũng như thừa nhận các vấn đề về pin. Tuy nhiên, hãng này từ chối hành vi cố ý làm ngắn tuổi đời của sản phẩm.

Cơ quan chống độc quyền Ý đã mở cuộc điều tra trên từ tháng 1 năm nay, sau khi nhận nhiều phàn nàn từ người dùng smartphone.

Samsung mở nhà máy điện thoại lớn nhất thế giới tại Ấn Độ Samsung mở nhà máy điện thoại lớn nhất thế giới tại Ấn Độ

TTO - Tuần này công ty Samsung thông báo khai trương nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới tại quốc gia được cho là thị trường smartphone lớn thứ 2 toàn cầu: Ấn Độ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận