Apple thừa nhận đã ‘kéo ì’ các iPhone đời cũ

21/12/2017 11:38 GMT+7

TTO - Hãng công nghệ Apple thừa nhận đã điều chỉnh hệ điều hành để các iPhone đời cũ chạy chậm lại, ngăn ngừa các trục trặc bất thường do pin đã bị “chai” hoặc nhiệt độ lạnh gây ra.

Apple thừa nhận đã ‘kéo ì’ các iPhone đời cũ - Ảnh 1.

Một khách hàng đang cầm chiếc iPhone 6 (phải) và iPhone 6 Plus trong cửa hàng tại Manhattan, New York - Ảnh: REUTERS

Theo trang tin công nghệ CNET, ngày 20-12, Apple xác nhận một tính năng trong phần mềm của họ tung ra năm ngoái sẽ khiến điện thoại iPhone của bạn chạy chậm hơn mà theo lý giải của hãng để nhằm hạn chế những trục trặc có thể xảy ra do tình trạng "lão hóa" của pin lithium ion.

Theo đó, sau một thời gian dài sử dụng, pin điện thoại sẽ không còn đảm bảo thực hiện tốt chức năng cung cấp năng lượng hiệu quả như lúc ban đầu. Các vấn đề trục trặc có thể nghiêm trọng hơn trong trường hợp dung lượng sạc thấp hoặc nhiệt độ môi trường lạnh.

Tình trạng pin bị "chai" có thể gây ra sự cố trục trặc trong lúc vận hành của điện thoại, hoặc có thể bị tắt nguồn bất ngờ, giống như sự cố từng xảy ra với iPhone 6 và 6S hồi năm ngoái.

Các bộ vi xử lý trong những điện thoại này muốn đạt tốc độ nhanh hơn, tuy nhiên pin thiết bị không đáp ứng được nhu cầu, thực tế này khiến thiết bị tự động sập nguồn.

Để giải quyết vấn đề, trong phiên bản phần mềm iOS 10.2.1 do Apple tung ra năm ngoái, công ty này cho biết đã có thêm các tính năng quản lý năng lượng tốt hơn.

Theo đó hệ điều hành sẽ chủ động làm chậm lại tốc độ xử lý của máy để ngăn sự cố tự động sập nguồn. Tuy nhiên Apple cũng khẳng định sự cố này chỉ xảy ra trong những trường hợp nhiệt độ lạnh, dung lượng pin thấp hoặc pin điện thoại đã quá cũ.

Phiên bản iOS tung ra năm ngoái dành cho các loại điện thoại iPhone 6, và 6 Plus, 6S Plus và SE. Phiên bản iOS 11.2 năm nay đã mở rộng tính năng này sang các điện thoại iPhone 7 và 7 Plus. Nó cũng sẽ được áp dụng cho các mẫu điện thoại khác của Apple trong tương lai.

Xác nhận của Apple về vấn đề được đưa ra sau khi công ty Primate Labs phát đi báo cáo nghiên cứu của họ cho rằng các bộ xử lý trong điện thoại iPhone đã làm chậm lại hoạt động của máy khi pin cũ đi và không còn cung cấp đủ mức năng lượng cần thiết.

Apple ra mắt iPhone X bản đã mở khóa mạng

TTO - Hãng công nghệ Apple công bố tung ra thị trường mẫu điện thoại iPhone X phiên bản mở khóa mạng (unlock) để người dùng tùy ý lựa chọn mạng di động.

Con vẹt bắt chước nhạc chuông iPhone như thật

TTO - Một con vẹt xám đã biết đích xác làm thế nào để thu hút sự chú ý của những người khác với “biệt tài” bắt chước tiếng nhạc chuông quen thuộc của điện thoại iPhone.

ĐẮC LUÂN
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.