Apple thừa nhận đã ‘kéo ì’ các iPhone đời cũ

21/12/2017 11:38 GMT+7

TTO - Hãng công nghệ Apple thừa nhận đã điều chỉnh hệ điều hành để các iPhone đời cũ chạy chậm lại, ngăn ngừa các trục trặc bất thường do pin đã bị “chai” hoặc nhiệt độ lạnh gây ra.

Apple thừa nhận đã ‘kéo ì’ các iPhone đời cũ - Ảnh 1.

Một khách hàng đang cầm chiếc iPhone 6 (phải) và iPhone 6 Plus trong cửa hàng tại Manhattan, New York - Ảnh: REUTERS

Theo trang tin công nghệ CNET, ngày 20-12, Apple xác nhận một tính năng trong phần mềm của họ tung ra năm ngoái sẽ khiến điện thoại iPhone của bạn chạy chậm hơn mà theo lý giải của hãng để nhằm hạn chế những trục trặc có thể xảy ra do tình trạng "lão hóa" của pin lithium ion.

Theo đó, sau một thời gian dài sử dụng, pin điện thoại sẽ không còn đảm bảo thực hiện tốt chức năng cung cấp năng lượng hiệu quả như lúc ban đầu. Các vấn đề trục trặc có thể nghiêm trọng hơn trong trường hợp dung lượng sạc thấp hoặc nhiệt độ môi trường lạnh.

Tình trạng pin bị "chai" có thể gây ra sự cố trục trặc trong lúc vận hành của điện thoại, hoặc có thể bị tắt nguồn bất ngờ, giống như sự cố từng xảy ra với iPhone 6 và 6S hồi năm ngoái.

Các bộ vi xử lý trong những điện thoại này muốn đạt tốc độ nhanh hơn, tuy nhiên pin thiết bị không đáp ứng được nhu cầu, thực tế này khiến thiết bị tự động sập nguồn.

Để giải quyết vấn đề, trong phiên bản phần mềm iOS 10.2.1 do Apple tung ra năm ngoái, công ty này cho biết đã có thêm các tính năng quản lý năng lượng tốt hơn.

Theo đó hệ điều hành sẽ chủ động làm chậm lại tốc độ xử lý của máy để ngăn sự cố tự động sập nguồn. Tuy nhiên Apple cũng khẳng định sự cố này chỉ xảy ra trong những trường hợp nhiệt độ lạnh, dung lượng pin thấp hoặc pin điện thoại đã quá cũ.

Phiên bản iOS tung ra năm ngoái dành cho các loại điện thoại iPhone 6, và 6 Plus, 6S Plus và SE. Phiên bản iOS 11.2 năm nay đã mở rộng tính năng này sang các điện thoại iPhone 7 và 7 Plus. Nó cũng sẽ được áp dụng cho các mẫu điện thoại khác của Apple trong tương lai.

Xác nhận của Apple về vấn đề được đưa ra sau khi công ty Primate Labs phát đi báo cáo nghiên cứu của họ cho rằng các bộ xử lý trong điện thoại iPhone đã làm chậm lại hoạt động của máy khi pin cũ đi và không còn cung cấp đủ mức năng lượng cần thiết.

Apple ra mắt iPhone X bản đã mở khóa mạng

TTO - Hãng công nghệ Apple công bố tung ra thị trường mẫu điện thoại iPhone X phiên bản mở khóa mạng (unlock) để người dùng tùy ý lựa chọn mạng di động.

Con vẹt bắt chước nhạc chuông iPhone như thật

TTO - Một con vẹt xám đã biết đích xác làm thế nào để thu hút sự chú ý của những người khác với “biệt tài” bắt chước tiếng nhạc chuông quen thuộc của điện thoại iPhone.

ĐẮC LUÂN
Những mảnh vỡ và nơi ký ức neo đậu

TTO - Một cái tên hẳn sẽ còn được nhắc đến năm 2018: Sophia. "Cô gái" robot được chính thức trình làng năm 2017 là sản phẩm của Saudi Arabia. Thật khó tin, phải không?

Nhiều nhà sản xuất sẽ ra mắt thiết bị động 5G trong năm 2019
5G

TTO - Khá nhiều nhà sản xuất thiết bị trên thế giới đang chuẩn bị để ra mắt sản phẩm di động 5G ở băng tần cận 6 GHz và sóng millimet (mmWave) bắt đầu từ năm 2019.

4.0 và con người bối rối

TTO - Chúng ta mải mê nói về cách mạng công nghiệp 4.0, về trí tuệ thông minh nhân tạo, về vạn vật kết nối... mà bỏ quên yếu tố nhân văn, e rằng sẽ lặp lại sai lầm của câu chuyện toàn cầu hóa.

Google mách 5 thủ thuật lên mạng an toàn ngày Tết

TTO - Các chuyên gia Google vừa chia sẻ những thủ thuật giúp người dùng vui xuân không quên bảo vệ mình khi lướt interrnet.

Người Trung Quốc lì xì bằng vài cú nhấp chuột

TTO - Công nghệ đã "hóa phép" khiến những khía cạnh nhỏ nhất trong ngày Tết cổ truyền tại Trung Quốc như tặng bao lì xì mừng tuổi cũng hiện đại theo.

Big data - người bạn và kẻ giật dây giấu mặt

TTO - Trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, những người trong gia đình và các mối quan hệ gần gũi khác hủy bỏ kết nối bạn bè với nhau trên Facebook, hoặc cãi nhau đến sứt mẻ tình cảm ngay trên bàn ăn vì bất đồng chính kiến.

Chó robot biết mở cửa và dùng chân giữ cửa như thật

TTO - Công ty thiết kế robot Boston Dynamics vừa công bố đoạn video gây bất ngờ về khả năng thao tác mở cửa cực kỳ thành thạo của một chú chó robot SpotMini.