Facebook ‘phản pháo’: Nhiều công ty khác cũng thu thập dữ liệu

17/04/2018 11:13 GMT+7

TTO - Facebook vừa đăng tải thông báo rất dài về việc công ty này đang thu thập thông tin người dùng Internet như thế nào và các công ty khác cũng đang làm điều tương tự ra sao.

Facebook ‘phản pháo’: Nhiều công ty khác cũng thu thập dữ liệu - Ảnh 1.

Ảnh: TECHCRUNCH

Theo trang tin TechCrunch, giám đốc quản lý sản phẩm của Facebook, ông David Baser, ngày 16-4, viết trên blog của công ty: "Twitter, Pinterest và LinkedIn đều có những nút Like và Share tương tự để giúp mọi người chia sẻ những thứ trong các dịch vụ cung cấp của họ. Google có cả một dịch vụ phân tích website Google Analytics.

"Amazon, Google và Twitter đều cung cấp các dịch vụ quảng cáo. Trên thực tế, hầu hết các trang web và ứng dụng đều gửi thông tin tương tự cho nhiều công ty mỗi khi bạn truy cập trang của họ", ông David Baser viết.

Sau khi mô tả cách Facebook thu thập dữ liệu cookies, địa chỉ IP và thông tin trình duyệt của người dùng từ những trang web khác, ông David Baser cho biết thêm: "Khi bạn xem một video của YouTube trên một trang không phải YouTube, trình duyệt web của bạn gửi yêu cầu về video trên YouTube, khi đó YouTube sẽ gửi nó cho bạn".

Có thể thấy Facebook cảm thấy rất không vui khi chỉ có công ty của họ bị chỉ trích về việc khai thác dữ liệu người dùng, do đó nội dung đăng tải của giám đốc sản phẩm công ty này cho thấy họ muốn làm rõ một sự thật kiểu "them too!", với thông điệp rất rõ ràng "những người khác cũng giống như tôi, vậy sao không ai chỉ trích họ?"

Dù vậy thì nội dung này cũng không trả lời được một trong những câu hỏi quan trọng nhất đã được đặt ra với CEO của Facebook, đó là có hay không chuyện Facebook tạo ra những "hồ sơ chìm", thu thập dữ liệu để phục vụ quảng cáo ngay cả của những người không hề dùng Facebook.

ĐẮC LUÂN
Tại sao bạn cần một máy pha cà phê thông minh?

TTO - Trước vấn nạn cà phê bẩn, sẽ không có gì thực sự tốt hơn bằng việc tự pha cho mình một tách cà phê tại nhà bằng một máy pha cà phê thông minh được kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth.

Google làm game dạy người lớn học lập trình

TTO - Lướt qua các gian hàng ứng dụng, không khó để tìm được một ứng dạy dạy lập trình cho trẻ, nhưng với người lớn thì sao, có vẻ như các nhà phát triển chưa quan tâm lắm điều này.

Google tích hợp công cụ trình duyệt an toàn cho ứng dụng Android

TTO - Với việc tích hợp công cụ Safe Browsing vào các ứng dụng Android, Google đã tăng thêm lớp bảo vệ giúp người dùng lướt web an toàn hơn, ngay cả khi họ không dùng trình duyệt Chrome.

Trung Quốc đã ‘vượt mặt’ Mỹ, Hàn Quốc về mạng 5G?

TTO - Kết quả một nghiên cứu của Mỹ vừa công bố cho biết Trung Quốc hiện đã trội hơn một chút so với Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc đua phát triển mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G).

Mobile Spin mới - quảng cáo tương tác trên di động

Theo các báo cáo tháng 1-2018 của công ty We are social, người dùng điện thoại thông minh chiếm đến 73% dân số Việt Nam và thời gian dùng internet trên điện thoại là 03 giờ mỗi ngày (tăng đến 28% so với năm 2017).

Cựu nhân viên Cambridge Analytica điều trần trước Quốc hội Mỹ

TTO - Anh Christophe Wylie, cựu nhân viên công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, người từng tố cáo các sai phạm của công ty cũ, sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề này trong tuần tới.

Facebook ‘né’ luật bảo vệ thông tin người dùng tại EU

TTO - Kể từ ngày 25-5, một luật mới của Liên minh châu Âu nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận thông tin người dùng online của các công ty Internet sẽ có hiệu lực, và Facebook đã có động thái lách luật.