Facebook ‘phản pháo’: Nhiều công ty khác cũng thu thập dữ liệu

17/04/2018 11:13 GMT+7

TTO - Facebook vừa đăng tải thông báo rất dài về việc công ty này đang thu thập thông tin người dùng Internet như thế nào và các công ty khác cũng đang làm điều tương tự ra sao.

Facebook ‘phản pháo’: Nhiều công ty khác cũng thu thập dữ liệu - Ảnh 1.

Ảnh: TECHCRUNCH

Theo trang tin TechCrunch, giám đốc quản lý sản phẩm của Facebook, ông David Baser, ngày 16-4, viết trên blog của công ty: "Twitter, Pinterest và LinkedIn đều có những nút Like và Share tương tự để giúp mọi người chia sẻ những thứ trong các dịch vụ cung cấp của họ. Google có cả một dịch vụ phân tích website Google Analytics.

"Amazon, Google và Twitter đều cung cấp các dịch vụ quảng cáo. Trên thực tế, hầu hết các trang web và ứng dụng đều gửi thông tin tương tự cho nhiều công ty mỗi khi bạn truy cập trang của họ", ông David Baser viết.

Sau khi mô tả cách Facebook thu thập dữ liệu cookies, địa chỉ IP và thông tin trình duyệt của người dùng từ những trang web khác, ông David Baser cho biết thêm: "Khi bạn xem một video của YouTube trên một trang không phải YouTube, trình duyệt web của bạn gửi yêu cầu về video trên YouTube, khi đó YouTube sẽ gửi nó cho bạn".

Có thể thấy Facebook cảm thấy rất không vui khi chỉ có công ty của họ bị chỉ trích về việc khai thác dữ liệu người dùng, do đó nội dung đăng tải của giám đốc sản phẩm công ty này cho thấy họ muốn làm rõ một sự thật kiểu "them too!", với thông điệp rất rõ ràng "những người khác cũng giống như tôi, vậy sao không ai chỉ trích họ?"

Dù vậy thì nội dung này cũng không trả lời được một trong những câu hỏi quan trọng nhất đã được đặt ra với CEO của Facebook, đó là có hay không chuyện Facebook tạo ra những "hồ sơ chìm", thu thập dữ liệu để phục vụ quảng cáo ngay cả của những người không hề dùng Facebook.

ĐẮC LUÂN
Facebook không dễ xử lý triệt để tin giả?

TTO - Nhiều ý kiến chuyên gia và người dùng trong nước đánh giá tích cực về bộ quy tắc ứng xử mới của Facebook, nhưng họ cũng băn khoăn về khả năng xử lý tin giả của mạng xã hội này.

Dùng cảm ứng phun nước ngăn người đi bộ sang đường ẩu

TTO - Cảnh sát giao thông ở Daye, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã nghĩ ra một thiết bị cảm ứng phun nước để ngăn không cho người đi bộ sang đường khi chưa có đèn xanh.

Sẽ có phiên bản Windows 10 với dung lượng cài đặt nhẹ hơn

TTO – Phiên bản tiếp theo của Windows 10, hiện có mã danh là Redstone 5, sẽ bao gồm cả một phiên bản mới gọi là “Lean edition” được thiết kế cho những thiết bị có dung lượng lưu trữ thấp.

YouTube Kids sẽ tung ra 3 tính năng lọc nội dung an toàn hơn

TTO – YouTube đang cố gắng xây dựng lại niềm tin của các bậc cha mẹ sau nhiều rắc rối liên quan đến nội dung tiêu cực trước đó.

5 robot hút bụi tốt nhất năm 2018

TTO - Nhắc đến robot hút bụi, nhiều người vẫn nghĩ ngay đến Roomba nhưng trên thực tế có rất nhiều dòng máy khác nhau trên thị trường.

Phần mềm AI phát hiện tình trạng tim ngừng tuần hoàn sẽ ra mắt trong mùa hè này

TTO - Phần mềm của Corti sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định các dấu hiệu tim ngừng tuần hoàn trên bệnh nhân và sẽ bắt đầu thử nghiệm trên khắp châu Âu vào mùa hè này.

Thủ tướng ‘vua selfie’ của Lebanon tung app vận động tranh cử

TTO - Ông Saad Hariri, thủ tướng Lebanon vừa tung ra một app tranh cử có chức năng chia sẻ những bức ảnh selfie của ông với người ủng hộ trong chiến dịch vận động cho nhiệm kỳ mới.