Thứ 6, ngày 19 tháng 10 năm 2018

Facebook ‘phản pháo’: Nhiều công ty khác cũng thu thập dữ liệu

17/04/2018 11:13 GMT+7

TTO - Facebook vừa đăng tải thông báo rất dài về việc công ty này đang thu thập thông tin người dùng Internet như thế nào và các công ty khác cũng đang làm điều tương tự ra sao.

Facebook ‘phản pháo’: Nhiều công ty khác cũng thu thập dữ liệu - Ảnh 1.

Ảnh: TECHCRUNCH

Theo trang tin TechCrunch, giám đốc quản lý sản phẩm của Facebook, ông David Baser, ngày 16-4, viết trên blog của công ty: "Twitter, Pinterest và LinkedIn đều có những nút Like và Share tương tự để giúp mọi người chia sẻ những thứ trong các dịch vụ cung cấp của họ. Google có cả một dịch vụ phân tích website Google Analytics.

"Amazon, Google và Twitter đều cung cấp các dịch vụ quảng cáo. Trên thực tế, hầu hết các trang web và ứng dụng đều gửi thông tin tương tự cho nhiều công ty mỗi khi bạn truy cập trang của họ", ông David Baser viết.

Sau khi mô tả cách Facebook thu thập dữ liệu cookies, địa chỉ IP và thông tin trình duyệt của người dùng từ những trang web khác, ông David Baser cho biết thêm: "Khi bạn xem một video của YouTube trên một trang không phải YouTube, trình duyệt web của bạn gửi yêu cầu về video trên YouTube, khi đó YouTube sẽ gửi nó cho bạn".

Có thể thấy Facebook cảm thấy rất không vui khi chỉ có công ty của họ bị chỉ trích về việc khai thác dữ liệu người dùng, do đó nội dung đăng tải của giám đốc sản phẩm công ty này cho thấy họ muốn làm rõ một sự thật kiểu "them too!", với thông điệp rất rõ ràng "những người khác cũng giống như tôi, vậy sao không ai chỉ trích họ?"

Dù vậy thì nội dung này cũng không trả lời được một trong những câu hỏi quan trọng nhất đã được đặt ra với CEO của Facebook, đó là có hay không chuyện Facebook tạo ra những "hồ sơ chìm", thu thập dữ liệu để phục vụ quảng cáo ngay cả của những người không hề dùng Facebook.

ĐẮC LUÂN

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Đi qua đèo Cả mùa mưa bão
  Nỗi ám ảnh, lo lắng thót tim mỗi khi qua đèo Cả bao đời nay đã được hóa giải bởi hầm đường bộ xuyên con đèo ngoằn ngoèo hiểm trở dài 12km trên quốc lộ 1 thuộc 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
  Công nghệ
  Xuất hiện USB tích hợp công nghệ cảm biến vân tay
  TTO - Mới đây, Lexar đã giới thiệu chiếc USB được tích hợp công nghệ cảm biến vân tay, có khả năng đảm bảo tất cả dữ liệu của người dùng được an toàn cả trong và ngoài máy tính.
  Nhà đất
  Chung cư mới đẩy nguồn cung mặt bằng bán lẻ tăng mạnh
  TTO - Quan sát thực tế thời gian qua, hầu hết các dự án lớn, kể cả chung cư, đều bố trí các tầng dưới phục vụ cho thuê buôn bán thời trang, hàng ăn uống và tạp hóa, siêu thị nhỏ.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận