Google AI giúp bạn đánh giá ‘độ đẹp’ của hình ảnh

26/12/2017 14:07 GMT+7

TTO – Các nhà nghiên cứu tại Google đã tạo ra một hệ thống AI đo lường được hai yếu tố "đẹp và cảm xúc" trong hình ảnh.

Vẻ đẹp phụ thuộc vào con mắt của người nhìn, nên không dễ dàng để chọn ra một bức ảnh hoàn hảo. Khi bạn sở hữu hàng chục tấm ảnh tương tự nhau về người yêu, thú cũng, hay phong cảnh – đâu sẽ là tấm ảnh tốt nhất, và tại sao?

Đây là câu hỏi khó để trả lời vì rất nhiều yếu tố dùng để xác định tác phẩm đẹp. Đây có thể là bức ảnh hoàn thiện về kỹ thuật, không bị mờ hay nhòa, nhưng, cũng có thể là bức ảnh chụp được khoảnh khắc ánh sáng vào đúng thời điểm, tạo nên sự nổi bật.

Google AI giúp bạn đánh giá ‘độ đẹp’ của hình ảnh - Ảnh 1.

Ảnh: GSM Nation

Dù chúng ta không chú ý, bộ não con người ngầm đánh giá sự cân bằng giữa chất lượng kỹ thuật và độ thẩm mỹ của hình ảnh. Nghĩa là ngay cả những nhiếp ảnh gia nghiệp cũng dễ chọn ra tác phẩm ưng ý của họ từ nhiều bức ảnh khác nhau.

Nhưng liệu trí tuệ nhân tạo đủ ‘trình’ chọn ra bức ảnh tốt nhất cho chúng ta không? Một nhóm nghiên cứu tại Google muốn làm điều này với hệ thống AI mang tên Neural Image Assessment (NIMA).

Hiện nay chúng ta đã quá quen thuộc tính năng nhận diện vật thể của AI trong hình ảnh. NIMA đi xa hơn thế, sử dụng công nghệ deep learning nhằm luyện tập cho một hệ thống mã chập (CNN) để đạt được khả năng đánh giá hình ảnh không chỉ qua yếu tố kỹ thuật mà còn bằng mức độ thẩm mỹ trong mắt con người.

Thay vì phân loại hình ảnh dựa vào chất lượng cao/thấp về kỹ thuật, NIMA còn sử dụng một hệ thống thang điểm riêng về mặt thẩm mỹ (từ 1 đến 10). Bằng cách này, NIMA quét qua từng điểm ảnh để đánh giá về kỹ thuật, và đồng thời vừa xem xét mức độ ngữ nghĩa liên quan đến cảm xúc và vẻ đẹp trong hình ảnh.

Google AI giúp bạn đánh giá ‘độ đẹp’ của hình ảnh - Ảnh 2.

Ảnh: GOOGLE

Kì diệu thay, hệ thống đang đưa ra kết quả khả quan. Trong một dự án, nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng đánh giá của NIMA gần như tương tự đánh giá thu từ trung bình khoảng 200 người khác trên mỗi hình ảnh.

Nói về khả năng áp dụng hệ thống này vào thực tế, không khó để dự đoán đây sẽ là một tính năng mới cho smartphone – trên Google Pixel 2 trong tương lai chẳng hạn. 

Nhóm nghiên cứu gợi ý là NIMA cũng có thể hỗ trợ người dùng chụp ảnh đẹp hơn từ phản hồi theo thời gian thực, và hỗ trợ chỉnh sửa để tạo ra những tác phẩm vượt trội.

Bạn đọc tin tưởng đặt niềm tin vào hệ thống AI này để đánh giá hình ảnh giúp bạn chăng? Hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận nhé.

PHÚ QUÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận