Ứng dụng AI vào mèo robot giúp người già chống trầm cảm

20/12/2017 17:24 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học thuộc Đại học Brown đã nhận được khoản tài trợ trị giá 1 triệu USD từ Quỹ Khoa học Quốc gia (Mỹ) để tìm cách ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI) cho con mèo robot “Joy for All” của Hasbro.

Ứng dụng AI vào mèo robot giúp người già chống trầm cảm - Ảnh 1.

Ảnh: GIZMODO

Mèo robot đã có mặt trên thị trường 2 năm qua, nhắm tới người cao tuổi và đóng vai trò như một người bạn đồng hành của họ. Dự án kết hợp lần này giữa Brown và Hasbro sẽ phát triển và bổ sung thêm các tác vụ mới.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà nghiên cứu từ Brown, các bệnh viện khu vực và các nhà thiết kế của Đại học Cincinnati. Nhóm đang xác định nhiệm vụ nào có ý nghĩa nhất và có thể giúp ích nhất cho người lớn tuổi, chẳng hạn như tìm đồ vật bị mất hoặc nhắc nhở họ đi khám bác sĩ.

Họ sẽ không còn thấy cô đơn nữa khi được nhắc nhở uống thuốc đúng giờ hoặc được giúp đỡ tìm lại cặp mắt kính bị đánh rơi.

Bertram Malle, giáo sư về khoa học nhận thức, ngôn ngữ học và tâm lý học tại Brown, cho biết: "Chúng tôi không muốn đưa ra những lời hứa hời hợt về những gì mèo robot làm được như các robot khác trên thị trường. Điều mà tôi và nhà nghiên cứu đồng nghiệp - giáo sư khoa học máy tính Michael Littman - hy vọng chính là tạo ra một con mèo chỉ thực hiện một số công việc nhỏ nhưng lại mang đến nhiều ý nghĩa. Nó có thể không biết ủi đồ hay rửa chén dĩa nhưng làm sao nó phải có tác động tích cực đến tâm lý người cao tuổi."

Ứng dụng AI vào mèo robot giúp người già chống trầm cảm - Ảnh 2.

Ảnh: YOUTUBE.

Jeanne Elliott, người có mẹ 93 tuổi, Mary Derr, sống cùng cô ở South Kingstown, cho biết từ khi có mèo robot, mẹ cô đã phấn chấn hơn nhiều và bà luôn xem nó như một con mèo thực sự. 

Elliott nói: "Mẹ tôi vốn rất hay quên nhưng nhờ có mèo robot nhắc nhở thường xuyên như hôm nay không có cuộc hẹn nào, đến giờ uống thuốc rồi, hãy cẩn thận khi đi bộ, hay những thứ đại loại như thế, tôi bắt đầu yên tâm hơn khi để mẹ ở nhà một mình."

Diane Feeney Mahoney, giáo sư tại Đại học Y khoa MGH, người có chuyên môn nghiên cứu các kỹ thuật hỗ trợ cho người cao tuổi, cho biết dự án này rất hứa hẹn. Cô hy vọng công nghệ mới có thể giúp đỡ đến những người mắc chứng Alzheimer và sa sút trí tuệ.

Bên cạnh tiến hành các khảo sát, các nhà khoa học cũng đang cố gắng áp dụng AI để giúp mèo robot truyền đạt thông tin tốt nhất đến chủ nhân của mình. 

Tuy nhiên, họ không có ý định tạo ra một con mèo biết nói mà chỉ tạo ra những sự tương tác cần thiết để xua tan cảm giác cô đơn, trầm cảm và lo lắng.

Phiên bản hiện tại có giá 100 USD và họ cũng muốn giữ mức giá phải chăng sau khi sản phẩm cải tiến được tung ra. Sản phẩm sẽ được cho phép sử dụng trong các nhà dưỡng lão, nơi từ lâu vốn cấm tuyệt đối nuôi thú cưng.

Google AI giúp cho thức ăn trẻ em an toàn hơn

TTO - Trí tuệ nhân tạo (AI) của Google có thể giúp ngành công nghiệp thực phẩm chọn ra những loại rau củ có chất lượng tốt và chế biển thực phẩm trẻ em an toàn hơn

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là chuyên gia chăm sóc sức khỏe

TTO - Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cắt giảm hàng trăm tỷ USD chi phí chăm sóc sức khỏe, giảm gánh nặng thời gian làm việc cho bác sĩ, gia tăng hiệu quả chăm sóc sức khỏe con người.

Đã có robot giúp tim chết lâm sàng có thể đập trở lại

TTO - Gần đây, các nhà khoa học đã tạo ra một thiết bị robot mới có thể giúp tim hoạt động bình thường trở lại sau thời gian ngừng đập lâm sàng. Thiết bị này hiện chỉ mới được thử nghiệm trên lợn nhưng có kết quả rất khả quan, hứa hẹn tiềm năng cứu sống những bệnh nhân bị suy tim rất cao.

‘Cô’ robot công dân muốn ‘tính chuyện gia đình’

TTO - Sophia, “cô” robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân vừa hé lộ ý muốn “xây dựng” gia đình, cô thậm chí còn biết muốn đặt tên gì cho con gái đầu lòng nữa.

LIÊN HOA
Tại sao bạn cần một máy pha cà phê thông minh?

TTO - Trước vấn nạn cà phê bẩn, sẽ không có gì thực sự tốt hơn bằng việc tự pha cho mình một tách cà phê tại nhà bằng một máy pha cà phê thông minh được kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth.

Google làm game dạy người lớn học lập trình

TTO - Lướt qua các gian hàng ứng dụng, không khó để tìm được một ứng dạy dạy lập trình cho trẻ, nhưng với người lớn thì sao, có vẻ như các nhà phát triển chưa quan tâm lắm điều này.

Google tích hợp công cụ trình duyệt an toàn cho ứng dụng Android

TTO - Với việc tích hợp công cụ Safe Browsing vào các ứng dụng Android, Google đã tăng thêm lớp bảo vệ giúp người dùng lướt web an toàn hơn, ngay cả khi họ không dùng trình duyệt Chrome.

Trung Quốc đã ‘vượt mặt’ Mỹ, Hàn Quốc về mạng 5G?

TTO - Kết quả một nghiên cứu của Mỹ vừa công bố cho biết Trung Quốc hiện đã trội hơn một chút so với Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc đua phát triển mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G).

Mobile Spin mới - quảng cáo tương tác trên di động

Theo các báo cáo tháng 1-2018 của công ty We are social, người dùng điện thoại thông minh chiếm đến 73% dân số Việt Nam và thời gian dùng internet trên điện thoại là 03 giờ mỗi ngày (tăng đến 28% so với năm 2017).

Cựu nhân viên Cambridge Analytica điều trần trước Quốc hội Mỹ

TTO - Anh Christophe Wylie, cựu nhân viên công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, người từng tố cáo các sai phạm của công ty cũ, sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề này trong tuần tới.

Facebook ‘né’ luật bảo vệ thông tin người dùng tại EU

TTO - Kể từ ngày 25-5, một luật mới của Liên minh châu Âu nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận thông tin người dùng online của các công ty Internet sẽ có hiệu lực, và Facebook đã có động thái lách luật.