Ứng dụng AI vào mèo robot giúp người già chống trầm cảm

20/12/2017 17:24 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học thuộc Đại học Brown đã nhận được khoản tài trợ trị giá 1 triệu USD từ Quỹ Khoa học Quốc gia (Mỹ) để tìm cách ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI) cho con mèo robot “Joy for All” của Hasbro.

Ứng dụng AI vào mèo robot giúp người già chống trầm cảm - Ảnh 1.

Ảnh: GIZMODO

Mèo robot đã có mặt trên thị trường 2 năm qua, nhắm tới người cao tuổi và đóng vai trò như một người bạn đồng hành của họ. Dự án kết hợp lần này giữa Brown và Hasbro sẽ phát triển và bổ sung thêm các tác vụ mới.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà nghiên cứu từ Brown, các bệnh viện khu vực và các nhà thiết kế của Đại học Cincinnati. Nhóm đang xác định nhiệm vụ nào có ý nghĩa nhất và có thể giúp ích nhất cho người lớn tuổi, chẳng hạn như tìm đồ vật bị mất hoặc nhắc nhở họ đi khám bác sĩ.

Họ sẽ không còn thấy cô đơn nữa khi được nhắc nhở uống thuốc đúng giờ hoặc được giúp đỡ tìm lại cặp mắt kính bị đánh rơi.

Bertram Malle, giáo sư về khoa học nhận thức, ngôn ngữ học và tâm lý học tại Brown, cho biết: "Chúng tôi không muốn đưa ra những lời hứa hời hợt về những gì mèo robot làm được như các robot khác trên thị trường. Điều mà tôi và nhà nghiên cứu đồng nghiệp - giáo sư khoa học máy tính Michael Littman - hy vọng chính là tạo ra một con mèo chỉ thực hiện một số công việc nhỏ nhưng lại mang đến nhiều ý nghĩa. Nó có thể không biết ủi đồ hay rửa chén dĩa nhưng làm sao nó phải có tác động tích cực đến tâm lý người cao tuổi."

Ứng dụng AI vào mèo robot giúp người già chống trầm cảm - Ảnh 2.

Ảnh: YOUTUBE.

Jeanne Elliott, người có mẹ 93 tuổi, Mary Derr, sống cùng cô ở South Kingstown, cho biết từ khi có mèo robot, mẹ cô đã phấn chấn hơn nhiều và bà luôn xem nó như một con mèo thực sự. 

Elliott nói: "Mẹ tôi vốn rất hay quên nhưng nhờ có mèo robot nhắc nhở thường xuyên như hôm nay không có cuộc hẹn nào, đến giờ uống thuốc rồi, hãy cẩn thận khi đi bộ, hay những thứ đại loại như thế, tôi bắt đầu yên tâm hơn khi để mẹ ở nhà một mình."

Diane Feeney Mahoney, giáo sư tại Đại học Y khoa MGH, người có chuyên môn nghiên cứu các kỹ thuật hỗ trợ cho người cao tuổi, cho biết dự án này rất hứa hẹn. Cô hy vọng công nghệ mới có thể giúp đỡ đến những người mắc chứng Alzheimer và sa sút trí tuệ.

Bên cạnh tiến hành các khảo sát, các nhà khoa học cũng đang cố gắng áp dụng AI để giúp mèo robot truyền đạt thông tin tốt nhất đến chủ nhân của mình. 

Tuy nhiên, họ không có ý định tạo ra một con mèo biết nói mà chỉ tạo ra những sự tương tác cần thiết để xua tan cảm giác cô đơn, trầm cảm và lo lắng.

Phiên bản hiện tại có giá 100 USD và họ cũng muốn giữ mức giá phải chăng sau khi sản phẩm cải tiến được tung ra. Sản phẩm sẽ được cho phép sử dụng trong các nhà dưỡng lão, nơi từ lâu vốn cấm tuyệt đối nuôi thú cưng.

Google AI giúp cho thức ăn trẻ em an toàn hơn

TTO - Trí tuệ nhân tạo (AI) của Google có thể giúp ngành công nghiệp thực phẩm chọn ra những loại rau củ có chất lượng tốt và chế biển thực phẩm trẻ em an toàn hơn

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là chuyên gia chăm sóc sức khỏe

TTO - Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cắt giảm hàng trăm tỷ USD chi phí chăm sóc sức khỏe, giảm gánh nặng thời gian làm việc cho bác sĩ, gia tăng hiệu quả chăm sóc sức khỏe con người.

Đã có robot giúp tim chết lâm sàng có thể đập trở lại

TTO - Gần đây, các nhà khoa học đã tạo ra một thiết bị robot mới có thể giúp tim hoạt động bình thường trở lại sau thời gian ngừng đập lâm sàng. Thiết bị này hiện chỉ mới được thử nghiệm trên lợn nhưng có kết quả rất khả quan, hứa hẹn tiềm năng cứu sống những bệnh nhân bị suy tim rất cao.

‘Cô’ robot công dân muốn ‘tính chuyện gia đình’

TTO - Sophia, “cô” robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân vừa hé lộ ý muốn “xây dựng” gia đình, cô thậm chí còn biết muốn đặt tên gì cho con gái đầu lòng nữa.

LIÊN HOA
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.

Làm gì nếu mất điện thoại khi đang đi du lịch?

TTO - Không có gì hoảng hồn hơn khi bạn đánh mất điện thoại trong lúc đang đi du lịch, nhất là khi trong điện thoại lưu giữ thông tin chuyến bay, tên và địa chỉ khách sạn lưu trú….

AI bắt đầu ‘đọc’ ảnh X-quang tốt hơn bác sĩ

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện ra những bất thường trong ảnh X-quang còn tốt hơn cả bác sĩ chuyên khoa, chí ít là ở ngón tay và cổ tay.

Máy bay không người lái cứu hộ người thành công trên biển

TTO - Chiếc máy bay không người lái (drone) Little Ripper đã vừa cứu sống hai người bơi gặp nạn trên biển trong chuyến cứu hộ được cho là đầu tiên trên thế giới bằng drone tại Úc.

Người Việt đi kiện Apple vì cố tình làm chậm iPhone cũ

TTO - Cho rằng gã khổng lồ Apple đã chơi chiêu với người dùng, hàng nghìn người Việt đã cùng đăng ký tham gia khởi kiện tập thể “quả táo cắn dở”.