Ứng dụng AI vào mèo robot giúp người già chống trầm cảm

20/12/2017 17:24 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học thuộc Đại học Brown đã nhận được khoản tài trợ trị giá 1 triệu USD từ Quỹ Khoa học Quốc gia (Mỹ) để tìm cách ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI) cho con mèo robot “Joy for All” của Hasbro.

Ứng dụng AI vào mèo robot giúp người già chống trầm cảm - Ảnh 1.

Ảnh: GIZMODO

Mèo robot đã có mặt trên thị trường 2 năm qua, nhắm tới người cao tuổi và đóng vai trò như một người bạn đồng hành của họ. Dự án kết hợp lần này giữa Brown và Hasbro sẽ phát triển và bổ sung thêm các tác vụ mới.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà nghiên cứu từ Brown, các bệnh viện khu vực và các nhà thiết kế của Đại học Cincinnati. Nhóm đang xác định nhiệm vụ nào có ý nghĩa nhất và có thể giúp ích nhất cho người lớn tuổi, chẳng hạn như tìm đồ vật bị mất hoặc nhắc nhở họ đi khám bác sĩ.

Họ sẽ không còn thấy cô đơn nữa khi được nhắc nhở uống thuốc đúng giờ hoặc được giúp đỡ tìm lại cặp mắt kính bị đánh rơi.

Bertram Malle, giáo sư về khoa học nhận thức, ngôn ngữ học và tâm lý học tại Brown, cho biết: "Chúng tôi không muốn đưa ra những lời hứa hời hợt về những gì mèo robot làm được như các robot khác trên thị trường. Điều mà tôi và nhà nghiên cứu đồng nghiệp - giáo sư khoa học máy tính Michael Littman - hy vọng chính là tạo ra một con mèo chỉ thực hiện một số công việc nhỏ nhưng lại mang đến nhiều ý nghĩa. Nó có thể không biết ủi đồ hay rửa chén dĩa nhưng làm sao nó phải có tác động tích cực đến tâm lý người cao tuổi."

Ứng dụng AI vào mèo robot giúp người già chống trầm cảm - Ảnh 2.

Ảnh: YOUTUBE.

Jeanne Elliott, người có mẹ 93 tuổi, Mary Derr, sống cùng cô ở South Kingstown, cho biết từ khi có mèo robot, mẹ cô đã phấn chấn hơn nhiều và bà luôn xem nó như một con mèo thực sự. 

Elliott nói: "Mẹ tôi vốn rất hay quên nhưng nhờ có mèo robot nhắc nhở thường xuyên như hôm nay không có cuộc hẹn nào, đến giờ uống thuốc rồi, hãy cẩn thận khi đi bộ, hay những thứ đại loại như thế, tôi bắt đầu yên tâm hơn khi để mẹ ở nhà một mình."

Diane Feeney Mahoney, giáo sư tại Đại học Y khoa MGH, người có chuyên môn nghiên cứu các kỹ thuật hỗ trợ cho người cao tuổi, cho biết dự án này rất hứa hẹn. Cô hy vọng công nghệ mới có thể giúp đỡ đến những người mắc chứng Alzheimer và sa sút trí tuệ.

Bên cạnh tiến hành các khảo sát, các nhà khoa học cũng đang cố gắng áp dụng AI để giúp mèo robot truyền đạt thông tin tốt nhất đến chủ nhân của mình. 

Tuy nhiên, họ không có ý định tạo ra một con mèo biết nói mà chỉ tạo ra những sự tương tác cần thiết để xua tan cảm giác cô đơn, trầm cảm và lo lắng.

Phiên bản hiện tại có giá 100 USD và họ cũng muốn giữ mức giá phải chăng sau khi sản phẩm cải tiến được tung ra. Sản phẩm sẽ được cho phép sử dụng trong các nhà dưỡng lão, nơi từ lâu vốn cấm tuyệt đối nuôi thú cưng.

Google AI giúp cho thức ăn trẻ em an toàn hơn

TTO - Trí tuệ nhân tạo (AI) của Google có thể giúp ngành công nghiệp thực phẩm chọn ra những loại rau củ có chất lượng tốt và chế biển thực phẩm trẻ em an toàn hơn

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là chuyên gia chăm sóc sức khỏe

TTO - Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cắt giảm hàng trăm tỷ USD chi phí chăm sóc sức khỏe, giảm gánh nặng thời gian làm việc cho bác sĩ, gia tăng hiệu quả chăm sóc sức khỏe con người.

Đã có robot giúp tim chết lâm sàng có thể đập trở lại

TTO - Gần đây, các nhà khoa học đã tạo ra một thiết bị robot mới có thể giúp tim hoạt động bình thường trở lại sau thời gian ngừng đập lâm sàng. Thiết bị này hiện chỉ mới được thử nghiệm trên lợn nhưng có kết quả rất khả quan, hứa hẹn tiềm năng cứu sống những bệnh nhân bị suy tim rất cao.

‘Cô’ robot công dân muốn ‘tính chuyện gia đình’

TTO - Sophia, “cô” robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân vừa hé lộ ý muốn “xây dựng” gia đình, cô thậm chí còn biết muốn đặt tên gì cho con gái đầu lòng nữa.

Lùi thời gian sửa cáp, xem World Cup qua mạng có thể bị ảnh hưởng

TTO - Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vừa cho biết kế hoạch sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG sẽ lùi đến 22-7 mới xong.

Người dùng Android đã có thể gửi tin nhắn từ trình duyệt máy tính

TTO - Để gửi và nhận tin nhắn thông qua trình duyệt, bạn chỉ cần truy cập trang web https://messages.android.com và quét mã QR.

Người Việt sẵn sàng đổi thông tin cá nhân lấy quà miễn phí!

TTO - Gần một nửa số người Việt Nam vớ lấy điện thoại di động trong vòng 5 phút sau khi thức dậy. Nhưng smartphone được người Việt chủ yếu dùng để vào mạng xã hội.

Dùng chung thiết bị điện tử với 'người ấy' sẽ có nguy cơ bị hack cao hơn

TTO - Một nghiên cứu của Kaspersky cho thấy 24% người dùng dễ gặp các sự cố an ninh mạng hơn khi chia sẻ thiết bị và tài khoản trực tuyến của mình với “đối tác”.

10 năm qua, App Store của Apple đã thay đổi thế giới như thế nào?

TTO - Ngày 10-7-2008, Apple đã mở cửa hàng bán các ứng dụng iPhone, cũng từ đó mở ra một kỷ nguyên sáng tạo của các nhà phát triển phần mềm và thay đổi cuộc sống của hàng tỉ người trên khắp thế giới.

Trẻ em dễ tổn thương nhất nhưng đang đi đầu trong dùng Internet

TTO - Việt Nam hiện có tỉ lệ tăng trưởng Internet nhanh nhất trong khu vực. Đến 6-2017, 64 triệu người (67,1% dân số) Việt sử dụng Internet, có 64 triệu tài khoản Facebook trong đó phần lớn là trẻ em và thanh niên.

Máy in 3D ‘xây’ nhà cho 5 người ở chỉ trong 54 giờ
3D

TTO - Một nhóm chuyên gia tại Pháp đã xây dựng được ngôi nhà 5 phòng bằng công nghệ in 3D đầu tiên tại thành phố Nantes chỉ trong 54 giờ.