Thứ 7, ngày 20 tháng 10 năm 2018

Ứng dụng AI vào mèo robot giúp người già chống trầm cảm

20/12/2017 17:24 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học thuộc Đại học Brown đã nhận được khoản tài trợ trị giá 1 triệu USD từ Quỹ Khoa học Quốc gia (Mỹ) để tìm cách ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI) cho con mèo robot “Joy for All” của Hasbro.

Ứng dụng AI vào mèo robot giúp người già chống trầm cảm - Ảnh 1.

Ảnh: GIZMODO

Mèo robot đã có mặt trên thị trường 2 năm qua, nhắm tới người cao tuổi và đóng vai trò như một người bạn đồng hành của họ. Dự án kết hợp lần này giữa Brown và Hasbro sẽ phát triển và bổ sung thêm các tác vụ mới.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà nghiên cứu từ Brown, các bệnh viện khu vực và các nhà thiết kế của Đại học Cincinnati. Nhóm đang xác định nhiệm vụ nào có ý nghĩa nhất và có thể giúp ích nhất cho người lớn tuổi, chẳng hạn như tìm đồ vật bị mất hoặc nhắc nhở họ đi khám bác sĩ.

Họ sẽ không còn thấy cô đơn nữa khi được nhắc nhở uống thuốc đúng giờ hoặc được giúp đỡ tìm lại cặp mắt kính bị đánh rơi.

Bertram Malle, giáo sư về khoa học nhận thức, ngôn ngữ học và tâm lý học tại Brown, cho biết: "Chúng tôi không muốn đưa ra những lời hứa hời hợt về những gì mèo robot làm được như các robot khác trên thị trường. Điều mà tôi và nhà nghiên cứu đồng nghiệp - giáo sư khoa học máy tính Michael Littman - hy vọng chính là tạo ra một con mèo chỉ thực hiện một số công việc nhỏ nhưng lại mang đến nhiều ý nghĩa. Nó có thể không biết ủi đồ hay rửa chén dĩa nhưng làm sao nó phải có tác động tích cực đến tâm lý người cao tuổi."

Ứng dụng AI vào mèo robot giúp người già chống trầm cảm - Ảnh 2.

Ảnh: YOUTUBE.

Jeanne Elliott, người có mẹ 93 tuổi, Mary Derr, sống cùng cô ở South Kingstown, cho biết từ khi có mèo robot, mẹ cô đã phấn chấn hơn nhiều và bà luôn xem nó như một con mèo thực sự. 

Elliott nói: "Mẹ tôi vốn rất hay quên nhưng nhờ có mèo robot nhắc nhở thường xuyên như hôm nay không có cuộc hẹn nào, đến giờ uống thuốc rồi, hãy cẩn thận khi đi bộ, hay những thứ đại loại như thế, tôi bắt đầu yên tâm hơn khi để mẹ ở nhà một mình."

Diane Feeney Mahoney, giáo sư tại Đại học Y khoa MGH, người có chuyên môn nghiên cứu các kỹ thuật hỗ trợ cho người cao tuổi, cho biết dự án này rất hứa hẹn. Cô hy vọng công nghệ mới có thể giúp đỡ đến những người mắc chứng Alzheimer và sa sút trí tuệ.

Bên cạnh tiến hành các khảo sát, các nhà khoa học cũng đang cố gắng áp dụng AI để giúp mèo robot truyền đạt thông tin tốt nhất đến chủ nhân của mình. 

Tuy nhiên, họ không có ý định tạo ra một con mèo biết nói mà chỉ tạo ra những sự tương tác cần thiết để xua tan cảm giác cô đơn, trầm cảm và lo lắng.

Phiên bản hiện tại có giá 100 USD và họ cũng muốn giữ mức giá phải chăng sau khi sản phẩm cải tiến được tung ra. Sản phẩm sẽ được cho phép sử dụng trong các nhà dưỡng lão, nơi từ lâu vốn cấm tuyệt đối nuôi thú cưng.

LIÊN HOA

TIN LIÊN QUAN

Đăng nhập

Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

Doanh nghiệp
Tổng giám đốc Vinamilk được vinh danh 'Thành tựu trọn đời'
Trong khuôn khổ Women's Summit 2018 diễn ra ngày 18-10 tại TP.HCM, Forbes Việt Nam công bố giải thưởng "Thành tựu trọn đời" vinh danh bà Mai Kiều Liên - tổng giám đốc công ty sữa số 1 Việt Nam Vinamilk.
Công nghệ
Thủ phạm tấn công mạng Facebook là nhóm gửi thư rác
TTO - Kết luận điều tra ban đầu của Facebook nhận thấy những kẻ đứng sau vụ tấn công mạng làm rò rỉ dữ liệu của 30 triệu tài khoản là những đối tượng gửi thư rác trên mạng xã hội.
Nhà đất
Chung cư mới đẩy nguồn cung mặt bằng bán lẻ tăng mạnh
TTO - Quan sát thực tế thời gian qua, hầu hết các dự án lớn, kể cả chung cư, đều bố trí các tầng dưới phục vụ cho thuê buôn bán thời trang, hàng ăn uống và tạp hóa, siêu thị nhỏ.
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận