Lại rộ chuyện đăng ‘tuyên bố Facebook’ để bảo mật thông tin cá nhân

09/01/2019 12:57 GMT+7

TTO - Rất nhiều người dùng mạng xã hội Facebook tại Việt Nam đang lan truyền nhau việc đăng thông tin tuyên bố với Facebook với mong muốn bảo mật các thông tin, hình ảnh cá nhân.

Lại rộ chuyện đăng ‘tuyên bố Facebook’ để bảo mật thông tin cá nhân - Ảnh 1.

Nội dung tuyên bố được nhiều người dùng Facebook đưa lên trang mạng cá nhân của mình. - Ảnh chụp màn hình

Nội dung bài viết được rất nhiều người truyền cho nhau đăng trên Facebook đều có một nội dung như nhau. Tiêu đề nội dung là "Thông báo chính thức" được gửi đến Facebook.

Cụ thể trong phần nội dung là lời khẳng định: "Tôi không trao cho Facebook hoặc bất kỳ thực thể nào liên kết với Facebook sử dụng hình ảnh, thông tin, tin nhắn hoặc bài viết của tôi, cả quá khứ lẫn tương lai".

Kèm theo đó là tuyên bố: "Tôi thông báo cho Facebook, rằng mạng xã hội này hoàn toàn bị cấm để tiết lộ, sao chép, phân phối hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác chống lại tôi dựa trên trang cá nhân này và/hoặc nội dung của nó. Nội dung của trang cá nhân này là thông tin riêng tư và thông tin bí mật. Vi phạm quyền riêng tư có thể bị trừng phạt bởi luật pháp (UC 1-308-1 1 308-103 và quy định Rome). Lưu ý: Facebook hiện là một thực thể công khai".

Lí do của việc những người dùng Facebook phải đăng nội dung thông báo như trên cũng được chia sẻ trong phần khuyến cáo cuối bài viết: "Tất cả các thành viên phải đăng ghi chú này. Nếu thích, bạn có thể sao chép và dán phiên bản này. Nếu bạn không đăng tuyên bố này ít nhất một lần, bạn sẽ mặc định cho phép hình ảnh cũng như thông tin chứa trong trạng thái cả công khai lẫn cá nhân của mình được sử dụng".

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, rất nhiều người dùng tại Việt Nam đang sao chép và đưa nguyên xi bài viết này lên trang Facebook cá nhân của mình. Tuổi Trẻ Online cũng đã gửi câu hỏi về vấn đề trên đến đại diện truyền thông Facebook tại Việt Nam và đang chờ hồi âm.

Đây không phải là lần đầu tiên, phong trào đưa bài viết này xuất hiện tại Việt Nam. Khoảng gần cuối năm 2015, nhiều người dùng Facebook cũng đã chia sẻ nhau bài viết có nội dung y hệt như trên.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, nhiều người dùng dễ dàng chia sẻ bài viết nêu trên lên trang Facebook của mình bởi tin rằng nó sẽ giúp thông tin cá nhân, hình ảnh họ đã đưa lên Facebook (dù ở chế độ công khai hay cá nhân) không bị Facebook và các đối tác liên kết khai thác. 

Tuy nhiên trong thực tế, qua những vụ việc Facebook tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng (cả chủ động lẫn bị động) trong hai năm qua đã cho thấy tất cả những gì người dùng đưa lên mạng xã hội này (dù ở bất kỳ chế độ nào) khó mà đảm bảo bí mật riêng tư của họ nữa.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận