Ngoại trưởng Pompeo: 'Chính Nga tấn công mạng vào chính phủ Mỹ'

19/12/2020 15:23 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19-12 cáo buộc Nga rõ ràng đứng sau cuộc tấn công mạng vào một số cơ quan chính phủ Mỹ vừa qua.

Ngoại trưởng Pompeo: Chính Nga tấn công mạng vào chính phủ Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Pompeo cáo buộc Nga tấn công mạng Mỹ - Ảnh: AFP

Microsoft tối 17-12 cho biết họ đã thông báo cho hơn 40 khách hàng bị tấn công bởi phần mềm độc hại. Các chuyên gia bảo mật cho rằng tin tặc có thể lợi dụng vụ tấn công để truy cập vào mạng lưới mạng của chính phủ, lưới điện và các dịch vụ khác.

"Đã có một nỗ lực đáng kể trong việc sử dụng phần mềm bên thứ 3 để nhúng mã độc vào hệ thống của chính phủ Mỹ", ông Pompeo nói trong chương trình The Mark Levin Show vào tối 18-12 giờ Mỹ (sáng 19-12 giờ Việt Nam).

"Chúng tôi có thể nói khá rõ rằng chính người Nga đã tham gia vào hoạt động này” - ông Pompeo nói. 

Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết khoảng 80% khách hàng bị ảnh hưởng sống ở Mỹ, ngoài ra còn rải rác ở Bỉ, Anh, Canada, Mexico...

"Chắc chắn số lượng sẽ tiếp tục tăng. Đây không phải hoạt động gián điệp như thường lệ mà là hành động liều lĩnh tạo ra lỗ hổng nghiêm trọng cho Mỹ và thế giới", ông Smith nói.

Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) cho biết các cuộc tấn công gây ra mối đe dọa với an ninh quốc gia bằng cách xâm nhập các hệ thống quan trọng của chính phủ, đồng thời tạo ra rủi ro cho việc kiểm soát cơ sở hạ tầng quan trọng.

Cơ quan An ninh mạng và cơ sở hạ tầng Hoa Kỳ (CISA) cho biết không xác định được ai đứng sau vụ tấn công nhưng các công ty bảo mật tư nhân đã "chỉ mặt gọi tên" tin tặc có liên hệ với chính phủ Nga.

Ông Pompeo cũng nói chính phủ Nga nhiều lần cố gắng xâm nhập hệ thống của chính phủ Mỹ, theo hãng tin AFP.

Tổng thống đắc cử Joe Biden bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về vụ việc trong khi thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney cũng đổ lỗi cho Nga.

Ông Romney thậm chí còn ví vụ tấn công mạng như tình huống "máy bay ném bom Nga liên tục bay qua bầu trời nước Mỹ mà không bị phát hiện".

Ngoại trưởng Mỹ: Tin tặc Triều Tiên, Trung Quốc tấn công mạng Mỹ Ngoại trưởng Mỹ: Tin tặc Triều Tiên, Trung Quốc tấn công mạng Mỹ 'mạnh' hơn cả Nga

TTO - 'Người Nga đã liên tục cố gắng xâm nhập máy chủ không chỉ các cơ quan chính phủ mà còn cả các doanh nghiệp Mỹ. Các cuộc tấn công từ Trung Quốc và Triều Tiên còn mạnh mẽ hơn vậy', ông Pompeo cáo buộc ngày 14-12.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận