Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

“Cướp” 8 triệu Euro của tội phạm mã độc tống tiền

31/07/2017 13:21 GMT+7

TTO - Mới chỉ thành lập được hơn 1 năm nhưng tổ chức No More Ransomware đã giúp giải mã được hơn 28.000 thiết bị nhiễm mã độc tống tiền, giảm thiệt hại cho nạn nhân ước tính trị giá khoảng 8 triệu Euro.

“Cướp” 8 triệu Euro của tội phạm mã độc tống tiền - Ảnh 1.

No More Ransom khuyến cáo người dùng không nên lựa chọn phương án trả tiền chuộc dữ liệu. - Ảnh chụp màn hình

Một năm trước, sáng kiến No More Ransom (nomoreransom.org) đã được đưa ra bởi Cảnh sát Quốc gia Hà Lan, Europol, McAfee và Kaspersky Lab. Hiện nay, trang web đã có 54 công cụ giải mã được cung cấp bởi 9 đối tác và bao gồm 104 loại (gia đình) ransomware.

Cổng thông tin đã có hơn 1,3 triệu khách truy cập với 26 ngôn ngữ được phiên dịch. Riêng chỉ một ngày 14-5-2017 trong cuộc khủng hoảng WannaCry, 150.000 người đã truy cập trang web để tìm kiếm các giải pháp trợ giúp.

Bà Sylvia Ng, giám đốc Kaspersky Lab khu vực Đông Nam Á, cho biết: “Tội phạm mạng rất ít quan tâm đến quy mô và doanh thu của nạn nhân. Chỉ có hai câu hỏi mà chúng quan tâm là:

1. Có tiền không?

2. Có khó để lấy được tiền không?

Câu trả lời “có và không” sẽ là động cơ cho một cuộc tấn công”.

Ransomware đã tăng mạnh kể từ năm 2012 với các tội phạm bị thu hút bởi sự hứa hẹn về lợi nhuận và dễ thực hiện. Mối đe doạ này tiếp tục phát triển, trở nên lén lút và phá hoại hơn, nhắm mục tiêu ngày càng nhiều doanh nghiệp hơn là cá nhân vì lợi nhuận tiềm năng cao hơn nhiều.

Tổng số người dùng gặp ransomware từ tháng 4-2016 đến tháng 3-2017 tăng 11,4% so với 12 tháng trước, từ hơn 2,3 triệu người lên hơn 2.58 triệu người dùng trên khắp thế giới. 

Cuộc tấn công WannaCry vào giữa tháng 5 vừa qua đã tuyên bố có trên 300.000 nạn nhân doanh nghiệp tại 150 quốc gia trong vài ngày đầu tiên, phá vỡ cơ sở hạ tầng quan trọng của các doanh nghiệp.

Nhìn lại 2016: Mất tiền vì ransomware nhưng không lưu tâm

TTO - Trong năm 2016, các loại mã độc mã hoá dữ liệu tống tiền (ransomware) không còn xa lạ mà trở thành mối nguy thực tế cho người dùng Internet tại Viêt Nam. Mất dữ liệu, mất tiền!

ĐỨC THIỆN

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.

“Chủ nghĩa nữ quyền” là Từ của năm 2017 trên từ điển Merriam-Webster

TTO - Merriam-Webster, một trong những từ điển trực tuyến hàng đầu của Mỹ, vừa công bố từ “feminism” đã được bình chọn là Từ của năm 2017.

Thay vì cấm, sao không giúp trẻ lướt web an toàn?

TTO - Nhờ Internet, trẻ em có thể tìm kiếm thông tin để hoàn thành các đề tài học tập, liên lạc với giáo viên và bạn học, chơi các trò chơi giáo dục tương tác... Tuy nhiên, điều kiện kết nối này cũng có nhiều nguy cơ.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.