Internet ở CHDCND Triều Tiên tê liệt

23/12/2014 06:24 GMT+7
Sinh viên Triều Tiên sử dụng máy tính ở Bình Nhưỡng

TTO - Giới chuyên gia cho hay mạng Internet ở CHDCND Triều Tiên đã bị tê liệt tối hôm 22-12 ngay sau khi Mỹ tuyên bố đáp trả Bình Nhưỡng về vụ tấn công mạng Sony.  

Sinh viên Triều Tiên sử dụng máy tính ở Bình Nhưỡng - Ảnh: Reuters
Sinh viên Triều Tiên sử dụng máy tính ở Bình Nhưỡng - Ảnh: Reuters

Giám đốc Công ty phân tích Internet Dyn Research ở Mỹ ông Doug Madory cho biết: “Trong 24 giờ qua, kết nối của CHDCND Triều Tiên với bên ngoài đã bị hạ xuống mức gần như bị ngắt hoàn toàn”.

Tuy nhiên, đến thời điểm này nguyên nhân vụ việc này vẫn chưa được xác định. 

Reuters dẫn lời ông Doug Madory nói có nhiều cách giải thích về vụ việc. Có thể hệ thống Internet của CHDCND Triều Tiên bị lỗi nhưng cũng có thể ai đó đã sử dụng một kiểu tấn công khiến nước này không thể kết nối Internet. 

Vụ việc xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 19-12 tuyên bố sẽ đáp trả CHDCND Triều Tiên trong vụ tấn công vào mạng của Sony Pictures. Bình Nhưỡng bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ tấn công. 

Theo Reuters, nhiều quan chức Mỹ nắm rõ việc điều tra vụ tấn công Sony Pictures nói chính phủ nước này không biết gì về việc sập mạng ở CHDCND Triều Tiên và không liên quan đến bất kỳ hành động tấn công mạng nào chống lại Bình Nhưỡng. 

Ngày 23-12, Công ty theo dõi hoạt động mạng Internet toàn cầu Dyn Research cho hay sau 9 tiếng bị gián đoạn, hệ thống Internet của Triều Tiên đã hoạt động trở lại vào sáng 23-12.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói trong buổi họp báo thường lệ rằng bà không thể xác nhận việc Bình Nhưỡng mất kết nối Internet. Nhà Trắng từ chối bình luận về vụ này. 

Chuyên gia Madory nói sự bất ổn định nằm ở kết nối chính của CHDCND Triều Tiên, đường kết nối chạy qua thành phố Thẩm Dương ở Trung Quốc thông qua Công ty China Unicom. 

Ông Madory cũng nói CHDCND Triều Tiên có thể có kết nối giới hạn thông qua vệ tinh. 

Công ty Dyn Research của ông theo dõi các kết nối Internet từ khoảng 450 nhà cung cấp viễn thông trên toàn cầu. 

Chuyên gia này cho biết thêm kết nối Internet của CHDCND Triều Tiên xưa nay ổn định mặc dù đã từng vài lần bị tấn công trong quá khứ, bao gồm cả giai đoạn căng thẳng cao điểm với Hàn Quốc năm 2013.

Ông Madory nói có rất nhiều đối tượng tham gia vào việc tấn công mạng. Theo ông, nếu vụ việc được xác nhận là do tất công mạng thì những tin tặc tuổi thiếu niên cũng có thể thực hiện các vụ như thế này chứ không cần đến một nước lớn. 

Tuy nhiên, đến sáng 23-12, chuyên gia nghiên cứu Jim Cowie thuộc Công ty Dyn Research xác nhận các kết nối Internet với Triều Tiên đã được khôi phục.

  

VIỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận