Vì sao khởi động lại router sẽ khắc phục được kết nối trục trặc

16/12/2017 17:09 GMT+7

TTO – Nếu kết nối mạng gặp trục trặc, người ta thường tắt router đi bằng cách rút dây nguồn ra và chờ 10 giây, sau đó mở lại. Tại sao điều này thực sự hiệu quả?

Router không phải là thiết bị cao siêu chỉ vì chúng giúp bạn kết nối internet, vì vậy, khi hiểu rõ chúng, bạn thường sẽ giải quyết vấn đề thành công.

Router cũng là một máy tính

Bên trong router hiện diện một CPU, bộ nhớ, và khu vực lưu trữ, chạy trên một hệ điều hành. Và tương tự như máy tính, chúng có thể thỉnh thoảng bị lỗi như: CPU quá nóng, bộ nhớ rò rỉ… Và giải pháp tốt nhất khi gặp những vấn đề này là gì? Tắt đi và mở lại, y hệt như máy tính PC. Nhưng hãy chú ý, đôi khi router tồn tại những lỗi nặng mà khởi động lại cũng sẽ không xử lý được.

Thật sự cần phải chờ 10 giây?

Bạn chắc chắn đã chú ý điều này: ở một số thiết bị điện tử, sau khi rút dây nguồn ra, nguồn ánh sáng từ bộ phận nguồn chẳn hạn, sẽ từ từ tắt đi. Ví dụ thực tế nhất là bo mạch chủ máy vi tính, sau khi rút nguồn điện ra, bạn sẽ thấy đèn ở bo mạch sẽ từ từ tắt.

Vì sao khởi động lại router sẽ khắc phục được kết nối trục trặc - Ảnh 1.

Ảnh: HOWTOGEEK

Hầu hết thiết bị điện tử sử dụng nhiều loại pin nhỏ, chúng không lưu nhiều năng lương nhưng hoàn toàn đủ khả năng để giữ cho chip bộ nhớ trên thiết bị tiếp tục chạy. Việc chờ 10 giây hoặc hơn trên router để đảm bảo nguồn năng lương này cạn kiệt, kết quả là bộ nhớ sẽ trống trở lại. Điều này đảm bảo những cài đặt trên router khởi động lại, giúp bạn khắc phục lỗi.

Do đó, nếu router xuất hiện lỗi nào khó khắc phục, hãy thử rút dây nguồn, đợi 10 giây và mở lại router, hầu hết trường hợp vấn đề sẽ tự khắc biến mất.

Tại sao router bị lỗi?

Có rất nhiều lỗi xảy đến trên router mà cần khởi động lại để xử lý. Ví dụ như:

Lỗi bộ nhớ: một số lỗi nhỏ trong hệ điều hành sẽ dẫn đến tiêu tốn quá nhiều bộ nhớ hay gây ra lỗi ở hạt nhân (kernel panic).

Xung đột địa chỉ IP: Router mạng quản lý cả địa chỉ IP riêng tư và công cộng, và thỉnh thoảng bị lỗi. Nếu cả 2 thiết bị trong kết nối mạng của router có cùng địa chỉ IP, hay router chưa cập nhật địa chỉ IP công cộng, kết nối mạng dễ bị sập.

Quá nhiệt: Tình trạng cũng xảy ra khi bạn để thiết bị ở nơi có nhiệt độ cao hay môi trường hạn hẹp.

Giải pháp khác ngoài khởi động lại router

Cập nhật phần mềm router: mở trình duyệt web, gõ vào địa chỉ IP của router, và click vào nút Update (Cập nhật) nếu có.

Vệ sinh router: nếu router bị bám nhiều bụi hoặc để trong môi trường kín khí, nhiệt độ trong router dễ tăng cao dẫn đến phát sinh lỗi.

Khởi động router theo định kỳ: kết nối router với thiết bị phát điện có cơ chế hẹn giờ, hoặc đơn giản là tắt mở thủ công. Giả sử bạn có kiến thức tốt về tin học, hãy tạo một đoạn mã trên router để làm việc này.

Tuy nhiên, khi tất cả những cách trên không mang lại kết quả mong muốn, đã đến lúc bạn mang thiết bị đi sửa chữa, bảo hành. Tuổi thọ của thiết bị điện tử không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Thêm vào đó, công nghệ ngày càng phát triển, nếu router đã quá cũ kỹ, hãy thay mới thiết bị, và bạn không cần phải khởi động lại router thường xuyên nữa.

Vì sao khởi động lại router sẽ khắc phục được kết nối trục trặc - Ảnh 2.

Một router hầm hố của ASUS - Ảnh: CNET

Vẫn có khả năng tấn công kết nối mạng sử dụng giao thức HTTPS

TTO - Được xem là kết nối riêng tư, nhưng giao thức bảo mật HTTPS không thật sự an toàn, vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ rình rập tấn công an ninh mạng từ các hacker.

Máy tính bạn kết nối bí mật với trang web khác - làm sao biết?

TTO – Máy tính của bạn kết nối Internet gần như mọi lúc để phục vụ công việc và học tập, tuy nhiên vẫn có nhiều kết nối chạy ẩn không thật sự cần thiết. Bài viết này hướng dẫn bạn ba cách để kiểm tra các kết nối mờ ám trên máy tính.

ĐÌNH HẢI
Tại sao bạn cần một máy pha cà phê thông minh?

TTO - Trước vấn nạn cà phê bẩn, sẽ không có gì thực sự tốt hơn bằng việc tự pha cho mình một tách cà phê tại nhà bằng một máy pha cà phê thông minh được kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth.

Google làm game dạy người lớn học lập trình

TTO - Lướt qua các gian hàng ứng dụng, không khó để tìm được một ứng dạy dạy lập trình cho trẻ, nhưng với người lớn thì sao, có vẻ như các nhà phát triển chưa quan tâm lắm điều này.

Google tích hợp công cụ trình duyệt an toàn cho ứng dụng Android

TTO - Với việc tích hợp công cụ Safe Browsing vào các ứng dụng Android, Google đã tăng thêm lớp bảo vệ giúp người dùng lướt web an toàn hơn, ngay cả khi họ không dùng trình duyệt Chrome.

Trung Quốc đã ‘vượt mặt’ Mỹ, Hàn Quốc về mạng 5G?

TTO - Kết quả một nghiên cứu của Mỹ vừa công bố cho biết Trung Quốc hiện đã trội hơn một chút so với Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc đua phát triển mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G).

Mobile Spin mới - quảng cáo tương tác trên di động

Theo các báo cáo tháng 1-2018 của công ty We are social, người dùng điện thoại thông minh chiếm đến 73% dân số Việt Nam và thời gian dùng internet trên điện thoại là 03 giờ mỗi ngày (tăng đến 28% so với năm 2017).

Cựu nhân viên Cambridge Analytica điều trần trước Quốc hội Mỹ

TTO - Anh Christophe Wylie, cựu nhân viên công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, người từng tố cáo các sai phạm của công ty cũ, sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề này trong tuần tới.

Facebook ‘né’ luật bảo vệ thông tin người dùng tại EU

TTO - Kể từ ngày 25-5, một luật mới của Liên minh châu Âu nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận thông tin người dùng online của các công ty Internet sẽ có hiệu lực, và Facebook đã có động thái lách luật.