Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Mỹ chi hàng trăm triệu USD phát triển siêu máy tính

19/06/2017 14:45 GMT+7
Siêu máy tính The Machine của hãng HPE

TTO - Bộ năng lượng Mỹ vừa tuyên bố tài trợ tổng ngân sách 258 triệu USD cho các hãng công nghệ HPE, Cray, AMD, Intel, IBM và Nvidia để phát triển các siêu máy tính.

Siêu máy tính The Machine của hãng HPE - Ảnh: HPE
Siêu máy tính The Machine của hãng HPE - Ảnh: HPE

Theo trang tin The Verge, khoản tiền này sẽ được đầu tư cho việc phát triển các cỗ siêu máy tính có khả năng xử lý mỗi giây hàng tỉ tỉ phép tính.

Khoản ngân sách 258 triệu USD sẽ được cấp theo một hợp đồng kéo dài 3 năm. Mỗi công ty cũng nhất trí sẽ đóng góp ít nhất 40% trong tổng số chi phí dự án riêng của họ với tổng mức đầu tư là 430 triệu USD.

Các siêu máy tính có thể vượt qua mọi giới hạn của các máy tính thông thường bao gồm việc xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ (big data), các hệ thống lỗi thời và lượng tiêu thụ năng lượng lớn.

Các kỹ sư đang tập trung vào việc tăng cường khả năng sử dụng hiệu quả năng lượng của các cỗ máy này, cùng với đó là tăng cường dung lượng nhớ để đáp ứng các mức độ hoạt động tổng thể cao hơn nhiều.

Họ ước tính sẽ cần những hệ thống máy tính có khả năng xử lý nhanh hơn 10 lần so với những mô hình mẫu đầu tiên rất xuất sắc hiện nay.

Việc chế tạo được các siêu máy tính như vậy hứa hẹn sẽ tạo ra những đột phá quan trọng trong nhiều lĩnh vực, từ tài chính cho tới các khám phá khoa học.

Tháng 5 vừa qua, hãng HPE công bố chiếc máy tính có không gian nhớ (single-memory) lớn nhất trước nay và cũng là chương trình nghiên cứu và phát triển lớn nhất của công ty này có tên là The Machine.

Đây không phải lần đầu tiên Bộ năng lượng Mỹ đầu tư cho các dự án phát triển siêu máy tính. Năm 2011 cơ quan này đã có hợp đồng tại trợ 97 triệu USD cho hai hãng Cray và Nvidia để xây dựng cỗ siêu máy tính nhanh nhất thế giới có tên là Titan.

Mặc dù tham vọng của Bộ năng lượng Mỹ là phát triển được ít nhất một hệ thống siêu máy tính vào năm 2021, tuy nhiên mô hình siêu máy tính hiện nay cho thấy mục tiêu đó khó có khả năng đạt được.

Titan là hệ thống siêu máy tính xếp hạng 3 thế giới. Hai hạng đầu tiên thuộc về Trung Quốc. Theo ước tính tại thời điểm hiện tại, Trung Quốc có thể hoàn tất hệ thống siêu máy tính của họ vào năm 2020.

ĐẮC LUÂN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.